ปักหมุด 10 ที่เที่ยวลำพูน ขึ้นเหนือ ไปเมืองหริภุญไชย 2022

คลิปที่เกี่ยวข้อง

ปักหมุด 10 ที่เที่ยวลำพูน ขึ้นเหนือ ไปเมืองหริภุญไชย 2022


ลำพูน จังหวัดเล็ก ๆ ของภาคเหนือ อยู่ใกล้จังหวัดเชียงใหม่ หากใครไปเที่ยวที่เชียงใหม่แล้ว อาจจะแวะไปเที่ยวที่ลำพูนด้วยก็ได้นะ ชื่อเดิมของลำพูนคือ เมืองหริภุญไชย เป็นเมืองโบราณ อายุประมาณ 1,343 ปี วันนี้ Bugaboo พาไป ปักหมุด 10 ที่เที่ยวลำพูน ขึ้นเหนือ ไปเมืองหริภุญไชย 2022 จะมีที่ไหนบ้าง ไปดูกัน…

1. วัดพระธาตุหริภุญไชยวรมหาวิหาร
วัดพระธาตุหริภุญไชยวรมหาวิหาร สถานที่สำคัญและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่เมืองลำพูนมาอย่างยาวนาน ตั้งอยู่ใจกลางเมืองลำพูน มีถนนล้อมรอบสี่ด้าน สิ่งที่น่าสนใจคือ ซุ้มประตูซึ่ง ก่อนที่จะเข้าไปในบริเวณวัด ต้องผ่านซุ้มประตูก่ออิฐถือปูนประดับลวดลายวิจิตรพิสดาร เป็นฝีมือโบราณสมัยศรีวิชัย
ที่อยู่: H2G5+RCR ถนน รอบเมืองใน ตำบล ในเมือง อำเภอเมืองลำพูน ลำพูน 51000
เปิดบริการ: ตลอดเวลา
Facebook: วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร จังหวัดลำพูน
พิกัด: GOOGLE MAP

2. อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล
อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล ตั้งอยู่ระหว่างอำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน และ อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง สามารถเดินทางโดยรถไฟมาลงที่สถานีรถไฟขุนตานได้เลย บนยอดดอยขุนตาลจะพบพรรณไม้ดอกที่เป็นไม้ออกดอกที่หมุนเวียนตลอดทั้งปี
ที่อยู่: ตำบลทาปลาดุก อำเภอแม่ทา ลำพูน 51140
เปิดบริการ: 7.45 - 18.00 น.
Facebook: อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล - Doi Khun Tan National Park
พิกัด: GOOGLE MAP

3. อุโมงค์ขุนตาล
อุโมงค์ขุนตาล อุโมงค์ที่ยาวที่สุดของประเทศไทย มีความยาว 1.3 กิโลเมตร ยาวเป็นอันดับ 1 จาก 7 อุโมงค์รถไฟในประเทศไทย ซึ่งภาษาที่เขาเรียกกันคือ ถ้ำขุนตาน ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยขุนตาลบนทางรถไฟสายเหนือ โดยปากอุโมงค์ก่อด้วยอิฐสีแดงและมีตราครุฑสีแดงบนพื้นเหลืองประดิษฐานอยู่เหนือปากอุโมงค์
ที่อยู่: F7X8+95M ตำบล ทาปลาดุก อำเภอแม่ทา ลำพูน 51140
เปิดบริการ: 7.00 - 20.00 น.
Facebook: -
พิกัด: GOOGLE MAP

4. พิพิธภัณฑ์ชุมชนเมืองลำพูน
พิพิธภัณฑ์ชุมชนเมืองลำพูน ตั้งอยู่ในเมืองลำพูน เป็นพิพิธภัณฑ์ที่นำเสนอประวัติศาสตร์ร่วมสมัยของเมืองลำพูน โดยใช้คุ้มเจ้าราชสัมพันธ์วงษ์ลำพูน คุ้มเจ้าเมืองลำพูน อายุกว่า 95 ปี
พื้นที่จัดแสดงมี 4 ส่วนหลัก ได้แก่
1. พื้นที่ชั้นล่างอาคาร จัดแสดงภาพเก่าสะท้อนเหตุการณ์ต่าง ๆ ของลำพูน
2. พื้นที่ด้านหลังอาคาร เป็นการจำลองโรงภาพยนตร์เก่าของลำพูน
3. พื้นที่ชั้นสอง เป็นพื้นที่เปิดโล่ง ใช้ทำกิจกรรมต่าง ๆ
4. พื้นที่จัดแสดงกลางแจ้งนอกอาคาร เป็นลานวัฒนธรรมใช้ประกอบกิจกรรมทางวัฒนธรรม
ที่อยู่: H2G4+X9V ซอย วังซ้าย ตำบล ในเมือง อำเภอเมืองลำพูน ลำพูน 51000
เปิดบริการ: 9.00 - 16.00 น.
Facebook: -
พิกัด: GOOGLE MAP

5. วัดพระพุทธบาทตากผ้า ลำพูน
วัดพระพุทธบาทตากผ้า ลำพูน ตั้งอยู่ระหว่างดอยม่อนช้างและดอยเครือ นับถือกันว่าเป็นรอยพระบาทของพระพุทธเจ้าที่มาประทับไว้ตรงบริเวณที่นำผ้าจีวรมาตาก เป็นที่ประดิษฐาน รอยพระพุทธบาท และ รอยตากผ้าจีวร สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองลำพูนมาตั้งแต่สมัยพุทธกาล ซึ่งปัจจุบันเป็นที่เคารพศรัทธาของพุทธศาสนิกชน
ที่อยู่: FW3C+VG5 ตำบล มะกอก อำเภอ ป่าซาง ลำพูน 51120
เปิดบริการ: ตลอดเวลา
Facebook: วัดพระพุทธบาทตากผ้า
พิกัด: GOOGLE MAP

6. ทุ่งกิ๊ก
ทุ่งกิ๊ก ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติแม่ปิง อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน เป็นทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ ท่ามกลางป่าเต็งรังและป่าเบญจพรรณ เป็นที่อยู่ของสัตว์ป่า พวกเก้ง กวาง กระต่ายป่า และนกหายากชนิดต่าง ๆ เป็นอีกหนึ่งสถานที่สำหรับนักดูนกเลยก็ว่าได้ หรือจะมาตั้งเต้นท์ แคมป์ปิ้งก็ได้เช่นกัน
ที่อยู่: HV6G+645 ตำบล ก้อ อำเภอลี้ ลำพูน 51110
เปิดบริการ: 9.00 - 17.00 น.
Facebook: อุทยานแห่งชาติแม่ปิง - Mae Ping National Park 
พิกัด: GOOGLE MAP

7. จุดชมวิวผาแดงหลวง
จุดชมวิวผาแดงหลวง ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติแม่ปิง อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน เป็นจุดชมวิวที่สวยงามอีกที่หนึ่ง ถือเป็น Unseen Thailand อีกที่หนึ่งเลย ด้วยจุดชมวิวผาแดงหลวงสามารถมองเห็นแม่น้ำกว้างไกลสุดลูกหูลูกตา และภูเขาที่ทอดยาวสลับซับซ้อนแบบ 360 องศา ทำให้เมื่อมองจากมุมสูงจะเห็นหน้าผาสีส้มอมแดง จึงทำให้เป็นชื่อของ ผาแดงหลวง นั้นเอง ใครที่มาลำพูนก็อย่าพลาดที่จะมาชมวิวกันนะคะ
ที่อยู่: FQRH+3QG ตำบล ก้อ อำเภอลี้ ลำพูน 51110
เปิดบริการ: -
Facebook: -
พิกัด: GOOGLE MAP

8. สะพานทาชมภู
สะพานทาชมภู ตั้งอยู่ในบ้านทาชมภู อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน เป็นสะพานประวัติศาสตร์ มีรูปทรงโค้งทาสีขาวแบบสถาปัตยกรรมตะวันตก อยู่ระหว่างสถานีขุนตานและสถานีทาชมภู ใช้เป็นเส้นทางเดินรถไฟจากลำปางมายังเชียงใหม่ สะพานนี้มีภูมิทัศน์ที่โดดเด่น ตรงกลางสะพาน คือแม่น้ำแม่ทาที่ขนาบด้วยภูเขาเขียวขจีทั้งสองฝั่ง การเดินทางสามารถจอดรถใกล้ตรงสะพานได้เลย
ที่อยู่: G669+753 ตำบล ทาปลาดุก อำเภอแม่ทา ลำพูน 51140
เปิดบริการ: 24 ชั่วโมง
Facebook: -
พิกัด: GOOGLE MAP

9. วัดจามเทวี
วัดจามเทวี หรือ วัดกู่กุด ตั้งอยู่บนถนนจามเทวี ตำบลในเมือง อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน เป็นวัดที่เก่าแก่ที่สำคัญมาตั้งแต่สมัยล้านนา มีความสำคัญด้านประวัติศาสตร์ และโบราณคดี ซึ่งวิหารวัดกู่กุด ด้านในมีจิตรกรรมฝาผนังที่วิจิตรงดงาม และประดิษฐานของพระพุทธรูปปางมารวิชัย
ที่อยู่: HXJW+MF2 ถนน จามเทวี ตำบล ในเมือง อำเภอเมืองลำพูน ลำพูน 51000
เปิดบริการ: ตลอดเวลา
Facebook: วัดจามเทวี
พิกัด: GOOGLE MAP

10. น้ำตกก้อหลวง
น้ำตกก้อหลวง ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติแม่ปิง อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน เป็นน้ำตกหินปูน ที่เกิดจากห้วยแม่ก้อ ไกลผ่านหน้าผาหินปูนสูง 20 เมตร ทั้งหมด 7 ชั้น น้ำตกก้อหลวงถือเป็นไฮไลท์ของอุทยานแห่งชาติแม่ปิง เพราะความสวยของน้ำตกแม่ก้อหลวงก็คือน้ำสีฟ้ามรกต ยิ่งถ้าไปช่วงหน้าหนาว ก็จะเป็นช่วงที่สวยที่สุด
ที่อยู่: HRM9+926 1087 ตำบล ก้อ อำเภอลี้ ลำพูน 51110
เปิดบริการ: ตลอดเวลา
Facebook: อุทยานแห่งชาติแม่ปิง - Mae Ping National Park 
พิกัด: GOOGLE MAP

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark