คลิปที่เกี่ยวข้อง

MINAMATA จอห์นนี่ เด็ปป์ เป็น ดับเบิลยู ยูจีน สมิธ ช่างภาพผู้ทวงคืนความยุติธรรมแก่ชาวญี่ปุ่น

จอห์นนี่ เดปป์ หวนคืนสู่จอเงินอีกครั้งในบทบาท“ดับเบิลยู ยูจีน สมิธ”ช่างภาพสงครามชื่อกระฉ่อนช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ผู้ใช้ภาพถ่ายทวงคืนความยุติธรรมแก่ชาวเมืองมินามาตะในภาพยนตร์ “MINAMATA มินามาตะ ภาพถ่ายโลกตะลึง” สร้างจากเรื่องจริงสุดสะเทือนอารมณ์แห่งหน้าประวัติศาสตร์ ที่ยังคงฝังลึกและตราตรึงอยู่ในหัวใจชาวญี่ปุ่นทั้งประเทศ กับเรื่องราวความอยุติธรรมที่เกิดขึ้นกับชุมชนชาวประมงเมืองมินามาตะ จังหวัดคุมาโมโต้ ชายฝั่งทะเลของญี่ปุ่น ที่ต้องเผชิญกับผลกระทบจากการปนเปื้อนของสารพิษ อันเกิดจากความประมาทเลินเล่อทางอุตสาหกรรมเป็นเวลานานหลายทศวรรษ จนนำไปสู่การเกิดโรคที่รู้จักกันในชื่อ “โรคมินามาตะ”

MINAMATA มินามาตะ ภาพถ่ายโลกตะลึง” บอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในปี1971 หลังจากช่วงเวลามีชื่อเสียงสูงสุดในฐานะนักข่าวช่างภาพที่ได้รับการยกย่องมากที่สุดในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ดับเบิลยู ยูจีน สมิธ (รับบทโดย จอห์นนี เดปป์) ได้ถูกส่งตัวไปยังมินามาตะ เมืองเล็กๆ ชายฝั่งทะเลของญี่ปุ่น ซึ่งถูกทำลายด้วยพิษของสารปรอท  อันผลจากความประมาทเลินเล่อทางอุตสาหกรรมอย่างร้ายแรงเป็นเวลาหลายทศวรรษโดยน้ำมือของบริษัท ชิสโซะ คอร์เปอเรชั่น  ที่นั่น สมิธ แทรกตัวเข้าไปอยู่ร่วมกับชุมชนและบันทึกความพยายามของชาวบ้านในการอยู่รอดร่วมกับโรคมินามาตะให้ได้  เขาหมกมุ่นอยู่กับการเรียกร้องให้เกิดการรับรู้ถึงผลกระทบจากโรคมินามาตะต่อบริษัทชิสโซะและรัฐบาลญี่ปุ่น ก่อนที่ภาพถ่ายของเขาจะกลายเป็นเสียงสะท้อนอันทรงพลังถึงความโหดร้ายอันน่าสะเทือนใจที่เกิดขึ้นกับเพื่อนมนุษย์ และงานที่เขาเพียงถูกมอบหมายให้ทำในตอนแรกได้กลับกลายเป็นประสบการณ์ที่เปลี่ยนชีวิตโดยสิ้นเชิง

สำหรับ ดับเบิ้ลยู ยูจีน สมิธ ถือเป็นช่างภาพสายสงครามที่มีชื่อเสียงในระดับโลก ด้วยผลงานภาพถ่ายที่โดดเด่น เริ่มตั้งแต่ภาพที่ถ่ายจากแนวหน้าของการรบในมหาสมุทรแปซิฟิกช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2  ไปจนถึงภาพถ่ายของพยาบาลผดุงครรภ์ที่ทำงานในชนบทของรัฐเซาท์แคโรไลนา  อย่างไรก็ดี ผลงานที่สร้างชื่อเสียงและมีอิทธิพลมากที่สุดของเขาคือเรียงความภาพถ่ายผลงานสุดท้ายระหว่างการทำงานเป็นเวลา3ปี ในเมืองมินามาตะ โดยเฉพาะภาพถ่ายของเด็กหญิงโทโมโกะในห้องอาบน้ำ ที่ถ่ายในเดือนธันวาคมปี1971 เป็นภาพของพ่อและแม่กำลังอาบน้ำลูกสาวของพวกเขาที่ป่วยด้วยโรคมินามาตะอย่างอ่อนโยน  ภาพขาวดำนี้ไม่เพียงเป็นภาพถ่ายที่ดีที่สุดของสมิธเท่านั้น แต่ยังเป็นการเผยให้เห็นถึงผลกระทบทางกายภาพของชาวบ้านจากโรคมินามาตะ  ที่ได้ดึงดูดความสนใจและสร้างแรงกระเพื่อมจากทั่วโลกให้เข้าร่วมแคมเปญมินามาตะและหันมาสนใจในปัญหาสิ่งแวดล้อม

ภาพถ่ายของเขาจะต่อสู้ความเป็นธรรมให้คนทั้งโลกได้รู้ MINAMATA มินามาตะ ภาพถ่ายโลกตะลึง 13 พฤษภาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

BUGABOO MOVIE

ข่าวประชาสัมพันธ์
ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark