ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

เจาะสนามเลือกตั้ง 62 วันที่ 8 ม.ค.62

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - การบุกรวบตัวอดีต สส.บุรีรัมย์ พรรคเพื่อไทย ข้อหาฉ้อโกง ในจังหวะที่ใกล้จะมีการเลือกตั้ง กลายเป็นประเด็นตั้งต้นที่ทำให้หลายพรรคการเมือง เริ่มตั้งคำถามเกี่ยวกับการใช้อำนาจรัฐมากขึ้น

วันนี้ พรรคเพื่อไทย ตั้งโต๊ะแถลงข่าวเรื่องนี้โดยเฉพาะ ซึ่งเลขาธิการพรรค ภูมิธรรม เวชยชัย ก็เตือนรัฐบาลว่าควรหลีกเลี่ยงสถานการณ์เช่นนี้ เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิด หรือมีความรู้สึกว่ามีการใช้อำนาจรัฐคุกคามประชาชน และพรรคการเมือง เพราะอาจถูกมองว่าเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมืองได้

ขณะที่ท่านนายกฯ ก็ถูกนักข่าวถามถึงเรื่องนี้เหมือนกัน ท่านก็ขอว่าอย่าสร้างกระแสให้สังคมเกิดการแบ่งข้าง ซึ่งการจับกุมตัวอดีต สส.นั้น ก็ไม่ทราบว่ากระทำความผิดหรือไม่ แต่ไม่ว่าใครก็ตามหากทำผิดก็ต้องถูกจับกุมดำเนินคดี

ส่วนปฏิกริยาจากพรรคการเมืองอื่นก็คล้าย ๆ กัน คืออยากให้เรื่องนี้เกิดความชัดเจน โดย คุณวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ ก็อยากให้ทั้งสองฝ่ายชี้แจงถึงเรื่องที่เกิดขึ้นเพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน

ด้าน คุณเลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ หัวหน้าพรรคสามัญชน มองว่า กรณีดังกล่าวทำให้เสียบรรยากาศการเลือกตั้ง และอาจถูกตั้งข้อสังเกตว่าจงใจเลือกปฏิบัติกลั่นแกล้งทางการเมืองหรือไม่ แต่หากมีการทำผิดกฎหมายจริงก็ต้องถูกดำเนินคดี

นอกจากเรื่องนี้ ยังมีกระแสข่าวเรื่อง ป.ป.ช.จะรื้อคดี คุณชัชชาติ สิทธิพันธ์ เพื่อสกัดดาวรุ่ง หนึ่งในบัญชีนายกฯของพรรคเพื่อไทยด้วย ซึ่งท่านประธาน ป.ป.ช.ก็ออกมาปฏิเสธข่าวดังกล่าวแล้ว

แม้ยังไม่ชัดเจนเรื่องกำหนดวันเลือกตั้งแต่ กกต.ยืนยันมาแล้วว่าจะจัดการเลือกตั้งและประกาศรับรองผลภายในกรอบ 150 วัน

คำยืนยันนี้เกิดขึ้นระหว่างที่ ท่านประธานอิทธิพร บุญประคอง ชี้แจงกับเจ้าหน้าที่ทุกระดับเกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมจัดเลือกตั้ง โดยเชื่อว่าจะไม่มีปัญหาเรื่องกรอบเวลา 150 วัน จนต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ เนื่องจาก กกต.จะประกาศรับรองผลภายในกรอบเวลาดังกล่าว และขณะนี้อยู่ระหว่างรอให้มีพระราชกฤษฎีการเลือกตั้ง จึงจะกำหนดวันเลือกตั้งได้

และวันนี้หลายพรรคก็ทยอยเปิดตัวผู้สมัครของพรรค เพื่อสู้ศึกเลือกตั้ง มีทั้งเปิดตัวผู้สมัครใหม่สดจริง ๆ และผู้ที่มาทดแทนอดีต สส.ที่ถูกดึงตัวไป

โดยพรรคประชาธิปัตย์ วันนี้เปิดตัวผู้สมัครภาคกลางและตะวันออก 17 คน 17 เขต ซึ่งมีทั้งอดีต สส.เจ้าของพื้นที่เดิม และผู้สมัครหน้าใหม่ที่เข้ามาแทนอดีต สส.ที่ย้ายไปสังกัดพรรคพลังประชารัฐ ก่อนหน้านี้ ซึ่งอดีตนายกฯ อภิสิทธิ์ อดีตหัวหน้าพรรค ยังมั่นใจว่าพรรคจะรักษาที่มั่นในภาคกลางและตะวันออกไว้ได้

ด้านพรรคอนาคตใหม่ เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร สส.บุรีรัมย์ ครบ 8 เขต อาสาเป็นตัวแทนเข้าไปร่างกฎหมายคืนอำนาจสูงสุดกลับไปยังประชาชน ด้วยวิสัยทัศน์ "คนเท่าเทียมกัน ไทยเท่าทันโลก" พร้อมสร้างวิสัยทัศน์การเมืองใหม่ เริ่มจากทำการเมืองไม่ซื้อสิทธิ์ขายเสียง ไม่ซื้อตัว สส.เพื่อหวังผลเป็นรัฐบาล

ส่วนพรรคภูมิใจไทย โดยเสี่ยหนู อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้า และคุณศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรค เปิดตัวใหญ่ ใช้สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์เปิดตัวผู้สมัคร สส. 350 เขตวันที่ 17 มกราคม พร้อมนโยบาย Profit Sharing  หรือการแบ่งปันผลกำไรให้กับชาวนามีรายได้ 70%

สุดท้ายองค์กรเครือข่ายเกี่ยวกับเด็กและเยาวชน จัดเวที "เปิดวิสัยทัศน์พรรคการเมืองไทย จะทำอะไรเพื่อสื่อของเด็ก" มีตัวแทน 6 พรรคการเมืองร่วมรับฟัง แลกเปลี่ยนความคิดเห็น โดยพรรคการเมืองพร้อมร่วมกำหนดนโยบายขับเคลื่อนการผลิตสื่อเพื่อเด็กและเยาวชนอย่างเหมาะสม และบ่มเพาะให้เด็กเยาวชนเติบโตเป็นคนดีของชาติต่อไป

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark