ข่าวในหมวด ประเด็นร้อนออนไลน์

เช็กตัวเองด่วน อาการใหม่เชื้อโควิด-19 พบผิวหนังผิดปกติได้ด้วย หากเจอรีบพบแพทย์


กรมการแพทย์ และสถาบันโรคผิวหนัง เผยอาการใหม่ของโรคโควิด - 19  พบว่า ร้อยละ 20 ของผู้ป่วย จะมีความผิดปกติทางผิวหนังร่วมด้วย  คือ มีผื่นแดง (คันบางราย) มีจุดเลือดออก ผื่นบวมแดงคล้ายโรคลมพิษ กลุ่มของตุ่มน้ำคล้ายโรคอีสุกอีใส และการอักเสบของผิวหนังที่เกิดจากการหดและขยายตัวของหลอดเลือด โดยทางนพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์  ออกมาเปิดเผยในเรื่องนี้

ขณะที่พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ ก็ระบุว่า คนไข้โควิด - 19 ที่มีอาการทางผิวหนังร้อยละ 40 จะมีอาการพร้อมๆ กับอาการไข้หรือไอ ตั้งแต่พบว่าป่วยเป็นโรคโควิด - 19 และร้อยละ 60 จะมีความผิดปกติทางผิวหนังปรากฏในภายหลัง ผลมาจากโรคติดต่อที่เกิดจากเชื้อไวรัส และการติดเชื้อไวรัส นั่นสามารถทำให้เกิดความผิดปกติทางผิวหนังได้

นอกจากนี้ ผู้ป่วยโควิด - 19 ยังมีอาการทางผิวหนังจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น การแพ้ยาหรือการใช้ยาบางชนิดในการรักษาซึ่งอาจจะส่งผลให้ผิวหนังจะมีลักษณะคล้ำขึ้นได้ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม อาการแสดงทางผิวหนังไม่พบว่ามีความสัมพันธ์กับความรุนแรงของการติดเชื้อโควิด-19

ทั้งนี้ หากประชาชนมีอาการผิดปกติทางผิวหนัง ร่วมกับอาการไข้ ไอ หรืออาการทางระบบหายใจอื่นๆ ควรรีบมาพบแพทย์ และในส่วนของแพทย์ผู้ทำการรักษา  เมื่อพบผู้ป่วยที่มีไข้ ไอ มีผื่น ในระยะนี้ก็ให้ประเมินความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโคโรนาในการวินิจฉัยแยกโรคของผู้ป่วยรายนั้นๆ ไว้ด้วย

BUGABOONEWS
ขอบคุณข้อมูลจาก กรมการแพทย์ และสถาบันโรคผิวหนัง


ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark