ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

ไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 7 คน กลับจากอินเดีย-สหรัฐอเมริกา

เช้านี้ที่หมอชิต - ไทยมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 7 คน กลับจากประเทศอินเดีย และสหรัฐอเมริกา ขณะที่สถานการณ์ในประเทศไม่พบผู้ติดเชื้อต่อเนื่องเป็นวันที่ 35

นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ปฏิบัติหน้าที่แทนโฆษก ศบค. เปิดเผยเมื่อวานนี้ (29 มิ.ย.) ว่าไทยพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 7 คน เดินทางกลับจากต่างประเทศทั้งหมด และเข้า State Quarantine ในสถานที่ที่รัฐจัดให้ ทำให้ขณะนี้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 3,169 คน ไม่มีผู้ป่วยรักษาหายเพิ่ม ทำให้ยอดผู้ป่วยรักษาหายแล้วยังคงที่ 3,053 คน มีผู้ป่วยรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล 58 คน และไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม ยอดคงที่ 58 คน

ส่วนผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั้ง 7 คน เป็นคนไทยทั้งหมด เดินทางมาจากประเทศอินเดีย 6 คน เป็นหญิงไทย 3 คน อายุ  28 ปี, 31 ปี และ 36 ปี เป็นชายไทย 3 คน อายุ  42 ปี, 45 ปี และ 61 ปี ทั้งหมดเดินทางกลับมาถึงประเทศไทยเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน ตรวจพบเชื้อวันที่ 26 มิถุนายน 3 คน มีอาการไอ เจ็บคอ จมูกไม่ได้กลิ่น และหายใจลำบาก อีก 3 คนไม่มีอาการ

ส่วนผู้ป่วยอีก 1 คน เดินทางมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นหญิงไทย อายุ 27 ปี เดินทางมาถึงประเทศไทยเมื่อวันที 27 มิถุนายน ตรวจพบเชื้อวันที่ 28 มิถุนายน มีอาการ ไอ เจ็บคอ

นายแพทย์สุขุม ระบุว่า ขณะนี้ประเทศไทยมีการผ่อนปรนมาถึงระยะที่ 4 แต่ยังพบผู้ป่วยเพิ่ม ซึ่งเกือบทั้งหมดเดินทางกลับจากต่างประเทศ มีการตรวจพบเชื้อหลังวันที่ 10 ของการเข้า State Quarantine ทำให้ผู้ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศยังมีความจำเป็นต้องเข้า State Quarantine ในสถานที่ที่รัฐจัดให้ เป็นระยะเวลา 14 วัน หรือ 2 สัปดาห์ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดภายในประเทศ

นายแพทย์สุขุม ยังย้ำด้วยว่า แม้สถานการณ์ภายในประเทศไทยจะดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่พบผู้ติดเชื้อภายในประเทศติดต่อกันเป็นวันที่ 35 แล้ว แต่สถานการณ์ทั่วโลกยังวิกฤต โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้านยังพบผู้ป่วยเป็นจำนวนมาก การเข้มงวดป้องกันตัวเองยังเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อไม่ให้เกิดการระบาดระลอก 2

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark