ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

อนุทิน บินไปสมุย มอบยาต้านโควิด-19 คาดหญิงชาวฝรั่งเศสติดเชื้อในประเทศ

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เดินทางไป เกาะสมุย จังหวัดสุราษฏร์ธานี เพื่อมอบยาต้านเชื้อโควิด-19 หลังพบหญิงชาวฝรั่งเศสป่วย คาดติดเชื้อภายในประเทศไทย

เมื่อวานนี้ (23 ต.ค.) นายอำเภอเกาะสมุย พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมกรณีพบหญิงอายุ 57 ปี สัญชาติฝรั่งเศส ติดเชื้อโควิด-19 หลังเดินทางมาจากฝรั่งเศส และเข้ากักตัวในโรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ที่รัฐบาลกำหนดให้ จนครบ 14 วัน

ต่อมาวันที่ 15 ตุลาคม เดินทางมาเกาะสมุย โดยสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส กลับบ้านพักในอำเภอเกาะสมุย และเริ่มป่วยวันที่ 17 ตุลาคม เข้าตรวจที่โรงพยาบาลเอกชนวันที่ 20 ตุลาคม ก่อนส่งตัวไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลเกาะสมุย วันที่ 21 ตุลาคม ผลออกมาเป็นบวก โรงพยาบาลจึงกักตัวเพื่อรักษา

ต่อมาช่วงเย็นวาน (23 ต.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เดินทางมาที่โรงพยาบาลเกาะสมุย นำยา ฟาวิพิราเวียร์ ซึ่งเป็นยารักษาโรคโควิด-19 จำนวน 1,000 เม็ด มอบให้โรงพยาบาลใช้รักษาผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง ซึ่งผู้ป่วยชาวฝรั่งเศสรายนี้ แพทย์ระบุว่าอาการยังไม่เข้าขั้นรุนแรง แต่เพื่อเตรียมความพร้อมในการรักษา จึงต้องมียาชนิดนี้เตรียมไว้

นายอนุทิน เปิดเผยว่า แนวทางการสอบสวนโรค เชื่อว่าผู้ป่วยรายนี้น่าจะติดเชื้อในประเทศไทย และอาจติดเชื้อมาจากโรงแรมที่กักตัว 14 วัน จึงต้องตรวจสอบดูว่ายังมีช่องโหว่ในจุดใด เพื่อแก้ไข

ขณะที่ล่าสุด สาธารณสุขอำเภอเกาะสมุย เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ (23 ต.ค.) ทางโรงพยาบาลเกาะสมุย ได้นำผู้สัมผัสใกล้ชิดมีความเสี่ยงสูง 4 คน จากทั้งหมด 15 คน ได้แก่ สามี ลูกชาย คนขับรถที่ไปรับครอบครัวชาวฝรั่งเศส และผู้โดยสาร ไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ซึ่งผลตรวจออกมาแล้วว่าไม่ติดเชื้อโควิด-19 และในวันนี้ (24 ต.ค.) ได้นำผู้มีความเสี่ยงสูงที่เหลือ 11 คน เป็นลูกเรือ 2 คน และผู้โดยสารอีก 9 คน มาตรวจหาเชื้อโควิด-19 ซึ่งล่าสุดผลตรวจออกมาแล้วพบว่า 9 คน มีผลตรวจเป็นลบ คือไม่พบเชื้อโควิด-19 และยังเหลืออีก 2 คน ที่ยังรอผลตรวจอยู่

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark