ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

พบเชื้อโควิด-19 บนอุปกรณ์ในห้องฟิตเนส รร.กักตัว ของหญิงชาวฝรั่งเศส

เช้านี้ที่หมอชิต - กระทรวงสาธารณสุข เผยผลสอบหญิงฝรั่งเศสเที่ยวสมุย ติดโควิด-19 พบเชื้อบนพื้นผิวอุปกรณ์ออกกำลังกาย ภายในห้องฟิตเนส ในโรงแรมซึ่งเป็นสถานที่กักตัว ขณะที่จากการสอบสวนโรค พบผู้ใกล้ชิดผู้ป่วย จำนวน 110 คน ยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19

จากกรณีพบหญิงชาวฝรั่งเศส อายุ 57 ปี ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทย ซึ่งได้รับการกักตัว 14 วัน ในสถานกักกันของรัฐแล้ว ก่อนที่จะเดินทางมาที่อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี กระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาเปิดเผยผลการสอบสวนโรค พบที่พื้นผิวอุปกรณ์เครื่องออกกำลังกาย ในห้องออกกำลังกายของสถานที่กักตัว มีเชื้อโควิด-19

นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ทีมสอบสวนโรคได้ติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย ไม่พบเชื้อโควิด-19

ส่วนผลการตรวจสอบสถานที่กักกันโรค จังหวัดสมุทรปราการ ที่ผู้ป่วยเข้าพักระหว่างวันที่ 30 กันยายน ถึง 15 ตุลาคม ไม่พบผู้ปฏิบัติงานติดเชื้อโควิด-19 โดยได้เก็บตัวอย่างจากสิ่งแวดล้อมจำนวน 7 ตัวอย่าง พบเชื้อโควิด-19 บนพื้นผิวอุปกรณ์ออกกำลังกายภายในห้องฟิตเนส จำนวน 1 ตัวอย่าง คาดว่าเกิดจากผู้ที่กักตัวไม่ครบ 14 วัน ออกมาใช้ห้องฟิตเนส จนทำให้เกิดการแพร่เชื้อ

ขณะที่การสอบสวนโรคในพื้นที่เกาะสมุย เมื่อวานนี้ (25 ต.ค.) ที่โรงพยาบาลเกาะสมุย ได้มีการประชุมทีมแพทย์ และทีมสอบสวนโรคในอำเภอเกาะสมุย เพื่อติดตามความคืบหน้าการรักษาและอาการป่วยของหญิงชาวฝรั่งเศส อายุ 57 ปี ที่ติดโควิด-19

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเกาะสมุย เปิดเผยว่า จากการสอบสวนโรค พบผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดหญิงชาวฝรั่งเศส จำนวน 110 คน เป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูง 30 คน แยกเป็นครอบครัวเดียวกัน ผู้โดยสารเที่ยวบินเดียวกันอีก และผู้สัมผัสใกล้ชิดในชุมชน ผลตรวจเป็นลบ 28 คน และยังรอผลตรวจอีก 2 คน ขณะที่ผู้สัมผัสที่มีความเสี่ยงต่ำที่ต้องเฝ้าระวังจำนวน 80 คน แยกเป็นเจ้าหน้าที่สนามบิน ผู้โดยสารเที่ยวบินเดียวกัน และผู้ให้บริการทางการแพทย์ ทั้งหมดยังไม่มีอาการ

ขณะที่อาการล่าสุดของหญิงชาวฝรั่งเศสที่ป่วยติดโควิด-19 รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเกาะสมุย ตอนนี้ปลอดภัยดี มีอาการไอเล็กน้อย อาการอื่น ๆ ปกติดี หลังจากให้ยารักษามาตั้งแต่วันที่ 22  ตุลาคม คาดว่าครบ 10 วัน จะสามารถให้กลับบ้านได้

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark