ข่าวในหมวด ฝนฟ้าอากาศ

ฝนฟ้าอากาศ 16 พ.ย.63

ถึงแม้ว่าลมหนาวที่ปกคลุมไทยตอนบนจะมีกำลังอ่อน แต่ก็ยังส่งผลให้ไทยตอนบน มีอากาศหนาวเย็นและมีหมอกในตอนเช้า ติดตามใน ฝนฟ้าอากาศ

ช่วงนี้ลมหนาวมีกำลังอ่อน ทำให้ไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ก็ยังคงมีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า ส่วนลมมรสุมที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ มีกำลังอ่อนเช่นกัน ทำให้ภาคใต้ฝนลดลง คลื่นลมในทะเลก็มีกำลังอ่อนลงด้วย สำหรับหย่อมความกดอากาศต่ำ ที่อ่อนกำลังลงจากพายุหว่ามก๋อ ยังคงปกคลุมแถวประเทศลาวตอนบน ทำให้ภาคอีสานตอนบนและภาคเหนือ มีฝนเล็กน้อย ซึ่งจะช่วยบรรเทาค่าฝุ่นละอองในช่วงวันที่ 17 พฤศจิกายนนี้

และจากปัจจัยลมหนาวที่มีกำลังอ่อน ก็ทำให้ลมพัดอ่อนไปด้วย จึงเกิดการกระจายตัวของฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ซึ่งศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ ได้เห็นชอบกำหนด 12 มาตรการเฉพาะกิจ เพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ทั่วประเทศ เบื้องต้นจะเน้นการแจ้งเตือนล่วงหน้าอย่างน้อย 3 วัน ไปยังประชาชน และจะเจรจาสร้างความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้าน ให้ช่วยลดค่าฝุ่น PM2.5

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า พื้นราบอุณหภูมิต่ำสุด 18-23 องศาเซลเซียส ยอดดอยอากาศหนาว ต่ำสุด 8-15 องศาเซลเซียส และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง

ภาคอีสาน อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 19-22 องศาเซลเซียส ยอดภูอากาศหนาว ต่ำสุด 10-15 องศาเซลเซียส และมีฝนปรอย ๆ เล็กน้อยในบางแห่งเช่นกัน

ภาคกลาง อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 21-24 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 22-24 องศาเซลเซียส

ภาคใต้ มีฝน 30-40% ของพื้นที่ มีฝนที่นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส กระบี่ ตรัง และสตูล อ่าวไทยบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ส่วนทะเลอันดามันบริเวณที่มีฝนคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทมหานครและปริมณฑล อากาศเย็นกับมีหมอกบาง ๆ ในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 23-24 องศาเซลเซียส ส่วนกลางวันมีแดดจัด อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark