ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

ชวน หลีกภัย ชี้หากร่าง รธน.ของไอลอว์ถูกตีตก เสนอใหม่ได้ในสมัยประชุมหน้า

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ประธานรัฐสภาระบุว่า การลงคะแนนเสียงร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญวันนี้ (18 พ.ย.) หากร่างของไอลอว์ถูกตีตก สามารถเสนอใหม่ได้ในสมัยประชุมหน้า ขณะที่การออกเสียงขอให้เป็นไปตามข้อบังคับการประชุม

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวถึงการประชุมร่วมรัฐสภา ที่จะพิจารณาลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 7 ฉบับ ว่ากระบวนการลงคะแนนออกเสียงจะเป็นไปตามกฎหมาย และข้อบังคับการประชุม คือ จะเป็นการขานชื่อสมาชิกทีละคนเพื่อให้สมาชิกรัฐสภาประกาศว่าจะลงมติอย่างไร โดยเป็นการประกาศทีละฉบับ พร้อมทั้งขอร้องให้สมาชิกรัฐสภาแต่ละคนไม่ต้องประกาศชื่อตัวเองซ้ำ และขออย่ามีคำสร้อย เช่น การประกาศว่ารับหลักการด้วยอย่างยิ่ง เพื่อเป็นการประหยัดเวลา เพราะสมาชิกรัฐสภามีถึง 700 กว่าคน หากทำเช่นนั้นจะต้องใช้เวลามาก

ผู้สื่อข่าวถามว่ากังวลเรื่องการลงคะแนนในวันนี้หรือไม่ เพราะเมื่อวานนี้มี สส. และ สว. กลับก่อนการประชุมเลิก นายชวน กล่าวว่า ต้องแยกการชุมนุมกับการประชุมออกจากกัน ซึ่งเดิมทีมีข้อตกลงว่าจะไม่ให้โหวตในช่วงกลางคืน แต่ครั้งนี้มีบางส่วนที่อยากให้การอภิปรายจบตั้งแต่คืนวันที่ 17 พฤศจิกายน เพราะมีการพูดคุยกันแล้วว่าจะให้จบ จากนั้นก็มาโหวตกันในวันนี้ แต่ก็มีบางพรรคการเมืองไม่ส่งรายชื่อผู้อภิปราย ทำให้ต้องมีการอภิปรายต่อ และลงมติในวันนี้

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า หากร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของไอลอว์ไม่ได้รับหลักการจากรัฐสภาจะมีผลอย่างไร นายชวน กล่าวว่า ร่างดังกล่าวจะตกไป และไม่สามารถเสนอได้อีกในสมัยประชุมนี้ แต่สามารถเสนอใหม่อีกครั้งในสมัยประชุมหน้า

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark