ข่าวในหมวด ประเด็นร้อนออนไลน์

กรมการค้าภายในเตือน ร้านค้าเราชนะ ขายแพงเกินจริง เจอโทษหนักทั้งจำและปรับ


จากกรณีที่พบว่า เฟซบุ๊กกลุ่มเฮาฮักแม่ริม (แม่ริมเชียงใหม่) นำภาพใบเสร็จร้านค้าแห่งหนึ่ง พร้อมภาพจากแอปพลิเคชันเป๋าตัง ที่ใช้สิทธิโครงการเราชนะมาโพสต์ พร้อมระบุข้อความว่า ซื้อของเสร็จกลับมาบ้านดูบิล ซื้อของไป 45 บาท และ 20 บาท จะต้องจ่ายเงิน 65 บาท แต่เมื่อไปดูในบิลที่ทางร้านให้มา กลับมีส่วนที่เพิ่มขึ้นในยอดสุทธิเป็นเงิน 69.55 บาท ขณะที่ในแอปฯ เป๋าตังกลับโชว์ยอดเงินที่จ่ายไป 70 บาท

ว่อนโซเชียล ชาวเชียงใหม่สุดงง ใช้สิทธิเราชนะ ถูกร้านค้าเอาเปรียบบวกภาษีเพิ่ม

ความคืบหน้าล่าสุด ทาง กรมการค้าภายใน ออกโรงเตือนทันทีว่า ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่เร่งออกตรวจสอบร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการเราชนะ พร้อมได้ประสานให้สำนักงานพาณิชย์จังหวัด ทุกจังหวัดส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบด้วยเช่นกัน โดยได้เน้นย้ำให้ร้านค้าต้องปิดป้ายแสดงราคาสินค้าให้ชัดเจน และห้ามฉวยโอกาสปรับขึ้นราคา หรือจำหน่ายสินค้าราคาสูงเกินสมควรโดยเด็ดขาด

ทั้งนี้ หากพบหลักฐานว่าร้านค้าใดจำหน่ายสินค้าราคาแพงเกินสมควร ก็จะดำเนินคดีตามมาตรา 29 มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากไม่ปิดป้ายแสดงราคาจำหน่าย มีโทษปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท

หากประชาชนพบร้านค้าที่ฉวยโอกาสปรับราคาสินค้า หรือไม่ปิดป้ายแสดงราคาสินค้า สามารถแจ้งได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ ในมิติของประชาชน ฏ้ห้ามใช้เราชนะผิดวัตถุประสงค์เช่นกัน เช่น โอนสิทธิเราชนะแลกเป็นเงินสด กองปราบฯ ออกมาเตือนแล้วว่ามีความผิดเช่นกัน

โอนสิทธิเราชนะแลกเป็นเงินสด กองปราบฯ เตือน จ่อเอาผิด ฉ้อโกง

BUGABOONEWS
ขอบคุณข้อมูลจากเพจ ประชาสัมพันธ์ กรมการค้าภายใน


ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark