ข่าวในหมวด ประเด็นร้อนออนไลน์

ทิ้งหรือขาย โทรศัพท์ - คอมพิวเตอร์อย่างไรให้ข้อมูลส่วนตัวปลอดภัยอย่างที่ทราบกันดีในยุคนี้ เป็นยุคของข้อมูล ซึ่ง ข้อมูลส่วนตัวกลายเป็นส่วนหนึ่งที่เกิดการแทรกแซงหรือโจรกรรมโดยใช้เทคโนโลยี และข้อมูลส่วนตัวในยุคปัจจุบันก็อยู่ในโทรศัพท์ บางครั้งเราจะนำโทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์ไปขาย เพียงแค่ลบภาพหรือข้อมูลอาจจะไม่เพียงพอเพราะสามารถกู้ไฟล์กลับมาได้

ด้วยความสำคัญในแง่ของข้อมูลส่วนตัว ทาง กองปราบปราม จึงได้แนะวิธี ทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อให้ข้อมูลส่วนตัวปลอดภัย โดยมีขั้นตอนที่สำคัญดังนี้

1. หากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ยังเปิดใช้งานได้ให้ทำการคืนค่า (Factory Reset) เป็นค่าเริ่มต้น หรือ ใช้ซอฟต์แวร์เฉพาะในการลบข้อมูลทั้งหมดออกจากเครื่อง
2. อย่าลืมนำเมมโมรีการ์ดหรืออุปกรณ์บันทึกข้อมูล (Hard disk) ออกจากเครื่องก่อนทิ้ง เพื่อป้องกันไม่ให้ข้อมูลส่วนตัวรั่วไหล
3. กรณีที่ไม่จำเป็นต้องใช้เมมโมรีการ์ดหรืออุปกรณ์บันทึกข้อมูล (Hard disk) อีกต่อไป แนะนำให้ทำลายอุปกรณ์ดังกล่าวทิ้ง

เน้นย้ำอีกครั้ง แม้ว่าเราจะทำการลบข้อมูลออกจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แล้ว แต่ไฟล์อิเล็กทรอนิกส์บางส่วนจะยังไม่ถูกลบอย่างถาวร ถ้ามีผู้ไม่ประสงค์ดีทำการกู้ระบบคืนมา ก็อาจจะทำให้ข้อมูลที่เราลบไปแล้วกลับมาได้ ฉะนั้นจัดการอย่างรอบคอบเพื่อไม่ให้ข้อมูลส่วนตัวกลับมารั่วไรจนเกิดความเสียหายได้ในอนาคต

BUGABOO NEWS
ขอบคุณข้อมูลจากเพจกองปราบปราม


ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark