ข่าวในหมวด ประเด็นร้อนออนไลน์

วันสงกรานต์ 2564 เล่นน้ำได้ไหม รัฐบาล เผยแล้ว! เล่นได้ แต่ต้องมีมาตรการคุมโควิด-19


 
วันนี้ (3 มีนาคม 2564) เวลา 10.30 น. ณ บริเวณทางเชื่อมตึกภักดีบดินทร์ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน กรณีการผ่อนคลายมาตรการในช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ว่า อยู่ระหว่างการหารือเพื่อป้องกันไม่ให้มีการแพร่ระบาดซ้ำ ที่ผ่านได้อนุญาตให้มีการเดินทางข้ามจังหวัดเพื่อท่องเที่ยว ซึ่งขอให้ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการดูแลตนเอง สวมใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง และเรียนรู้ที่จะอยู่กับโควิด-19

นายกรัฐมนตรีกล่าวยินดีที่มีการฉีดวัคซีนภายในประเทศไทยแล้ว ซึ่งจากการติดตามยังไม่มีพบผู้มีอาการข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน รัฐบาลยืนยันว่า ซึ่งขณะนี้เป็นการใช้วัคซีนโควิด-19 ในสถานการณ์ทางการแพทย์ฉุกเฉิน การกระจายวัคซีนโควิด-19 ต้องทั่วถึงและเป็นธรรม

โดยเฉพาะกลุ่มเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานและมีความเสี่ยงสูง อาทิ บุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่ตามด่านตรวจคัดกรอง รวมถึงอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) และจะมีการจัดหาวัคซีนโควิด-19 เพิ่มเติมอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ครอบคลุมในจังหวัดที่เป็นพื้นที่ท่องเที่ยวด้วย เมื่อสถานการณ์คลี่คลาย ควบคุมการแพร่ระบาดได้ จำนวนผู้ติดเชื้อลดลง ก็จะเปิดให้ภาคเอกชนนำเข้าวัคซีนโควิด-19 ได้เพื่อใช้ในสถานการณ์ปกติ อย่างไรก็ตามต้องผ่านการรับรองประสิทธิภาพโดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาด้วย ทั้งนี้ ยังมอบหมายให้กระทรวงการต่างประเทศ พิจารณา“พาสปอร์ตวัคซีน” เพื่อให้มีเดินทางระหว่างประเทศที่มีการฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้ว

BUGABOONEWS
ขอบคุณข้อมูลจากรัฐบาลไทย 

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark