ข่าวในหมวด ประเด็นเด็ด 7 สี

ครอบครัวผู้สมัครนายกเล็กราชบุรี แฉปมผลประโยชน์กว่า 30 ล้านบาท ชนวนเหตุถูกบุกยิงดับ

ประเด็นเด็ด 7 สี - ความคืบหน้ากรณีศาลจังหวัดราชบุรีอนุมัติหมายจับ "สจ.ชาติ" สจ.คนดังจังหวัดราชบุรี ในคดีบุกยิงผู้สมัครนายกเล็กซึ่งเป็นพี่สะใภ้ของตัวเอง ล่าสุดครอบครัวของผู้เสียชีวิตออกมาแฉข้อมูลผลประโยชน์เป็นเงินอุดหนุนเทศบาลปีละอย่างน้อย 30 ล้านบาท โดยอ้างว่านี่เป็นปมเหตุที่ทำให้ สจ.ชาติ ตัดสินใจลงมือ พร้อมขอความยุติธรรม เพราะเกรงว่าผู้ต้องหาจะรอดเหมือนคดีเก่า ๆ

ตำรวจภูธรจังหวัดราชบุรี ยังคงระดมกำลังลงพื้นที่รวบรวมพยานหลักฐาน คดีคนร้ายบุกกราดยิงกลาง งานศพที่จัดขึ้นในวัดท่ามะขาม จนทำให้ นางวราพร เนียมรักษา หรือ ครูนงค์ ผู้สมัครนายกเทศมนตรี เทศบาลตำบลดอนทราย เสียชีวิต และมีคนที่อยู่ในงานได้รับบาดเจ็บอีก 6 ราย

เพียงไม่ถึง 24 ชั่วโมงหลังเกิดเหตุอุกอาจ ศาลก็อนุมัติหมายจับมือยิง คือ นายวันชาติ เนียมรักษา หรือ สจ.ชาติ สจ.คนดังของจังหวัดราชบุรี ซึ่งเป็นน้องชายแท้ ๆ ของสามีผู้เสียชีวิต

โดยจากแนวทางการสืบสวน ตำรวจเชื่อปมเหตุมาจากเรื่องความแค้นส่วนตัว และความขัดแย้งการเมืองท้องถิ่น 2 ขั้วของคนนามสกุลเดียวกัน สะสมมาตั้งแต่ศึกชิงตำแหน่งกำนัน จนมาถึงเก้าอี้นายกเล็กตำบลดอนทราย ที่ครูนงค์ลงชิงกับภรรยา สจ.ชาติ

นายชวลิต เนียมรักษา อดีต สจ.จังหวัดราชบุรี ซึ่งเป็นสามีของผู้เสียชีวิต และเป็นพี่ชายแท้ ๆ ของผู้ต้องหา เปิดใจกับเรา เขาเชื่อว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สจ.ชาติ เตรียมการมาเป็นอย่างดี โดยตั้งข้อสังเกตว่า สจ.ชาติ นำหนังกลางแปลงและร้านปาโป่งมาช่วยงานศพเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ ก่อนจะเลือกลงมือในคืนเกิดเหตุ ซึ่งทั้งภรรยาของเขาที่ลงชิงตำแหน่งนายกเล็ก และกำนันคนใหม่มีชื่อเป็นเจ้าภาพงานศพ และอ้างข้อมูลว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ สจ.ชาติ ก่อเหตุอุกอาจลักษณะนี้

สามีของผู้เสียชีวิตอ้างว่า ปมเหตุสำคัญของเรื่องนี้ไม่ได้มีเพียงแค่ความขัดแย้งจากการแข่งขันกันในสนามการเมืองท้องถิ่น แต่ประเด็นหลักคือผลประโยชน์ในเทศบาลตำบลดอนทราย ซึ่งน่าจะเป็นเพียงแค่ตำบลเดียวในจังหวัดราชบุรีที่ได้รับเงินอุดหนุนจากโรงไฟฟ้าเอกชนในพื้นที่ถึง 2 แห่ง รวมแล้วปีละอย่างน้อย 30 ล้านบาท ซึ่งก่อนหน้านี้ฝ่ายของน้องชายครองทั้งตำแหน่งกำนันและนายกเล็กมานานกว่า 10 ปี จนล่าสุดฝ่ายของเขาได้ตำแหน่งกำนัน และต่อมา ครูนงค์ ซึ่งเป็นภรรยาก็ลงสมัครนายกเล็ก และมีแนวโน้มว่าจะชนะอีก สจ.ชาติ จึงโกรธแค้น

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดราชบุรี มั่นใจว่าจากการสืบสวน ตำรวจจะสามารถเอาผิด สจ.ชาติ ได้ แต่ก็ยอมรับว่าคดีนี้ยังมีอุปสรรคในการหาหลักฐานบางอย่าง และผู้ต้องหาซึ่งเคยเป็นอดีตตำรวจ และเคยพัวพันกับหลายคดี ก็วางแผนมาเป็นอย่างดี ตำรวจจึงต้องเร่งขยายผล สาวไปให้ถึงทั้งมือปืนที่ร่วมก่อเหตุและปืนที่ใช้ ซึ่งจนถึงขณะนี้ สจ.ชาติ ยังคงยืนกรานปฏิเสธ

สำหรับประเด็นการเลือกตั้งนายกเทศมนตรี ล่าสุด กกต.จังหวัดราชบุรี เปิดเผยว่าขณะนี้อยู่ระหว่างส่งรายงานกรณีที่เกิดขึ้นในพื้นที่เทศบาลตำบลดอนทราย ให้ กกต.กลาง พิจารณา แต่เบื้องต้นตามกฎหมาย นางจิตรลดา เนียมรักษา ยังมีสิทธิได้รับเลือกตั้งอยู่ ถึงแม้จะเหลือผู้สมัครเพียงเบอร์เดียว เนื่องจากนางวราพร เนียมรักษา เสียชีวิต แต่นางจิตรลดาต้องได้คะแนนไม่น้อยกว่าร้อยละ 10 ของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง หรือได้คะแนนมากกว่าคะแนนโหวตโน ส่วนกรณี สจ.ชาติ ยังคงอยู่ในตำแหน่ง สจ. เนื่องจากถือว่าเป็นผู้ถูกกล่าวหาจนกว่าคดีความจะสิ้นสุด

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark