ข่าวในหมวด ประเด็นเด็ด 7 สี

รวบแรงงานชาวเมียนมา 45 คน ลอบข้ามแดนจากมาเลเซีย หลังพบถูกปล่อยทิ้งหิวโซ 2 วัน

ประเด็นเด็ด 7 สี - เจ้าหน้าที่รวบแรงงานชาวเมียนมา 45 คน ลอบข้ามแดนมาจากประเทศมาเลเซีย พบถูกปล่อยทิ้งหิวโซนาน 2 วัน รอนายหน้าคนไทยพากลับประเทศ

นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เดินทางไปที่ อบต.มูโนะ เพื่อทำการคัดกรองและตรวจสอบประวัติของชาวเมียนมา จำนวน 45 คน เป็นชาย 41 คน หญิง 4 คน อายุระหว่าง 20-40 ปี

ทั้งหมดถูกกองกำลัง 3 ฝ่าย ซึ่งปฏิบัติหน้าที่อยู่บริเวณช่องทางข้ามธรรมชาติ บ้านตือระ ตำบลปาเสมัส อำเภอสุไหงโก-ลก ควบคุมตัวเอาไว้ได้ ขณะอาศัยจังหวะแม่น้ำสุไหงโก-ลก แห้งขอด เดินข้ามแดนจากพื้นที่รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย เพื่อรอนายหน้าชาวไทยส่งกลับประเทศเมียนมา โดยแต่ละคนได้หอบหิ้วกระเป๋าสัมภาระมาด้วย และอยู่ในสภาพหิวโซ

จากการตรวจคัดกรองชาวเมียนมาทั้ง 45 คน พบว่ามีอุณหภูมิร่างกายปกติ จากการซักถามประวัติส่วนใหญ่อาศัยอยู่ที่รัฐยะไข่ และลักลอบข้ามแดนจากพื้นที่อำเภอสุไหงโก-ลก เมื่อประมาณ 2 ปีก่อน โดยมีนายหน้าเป็นคนนำพา เพื่อเดินทางไปทำงานที่ร้านอาหารและโรงงานอุตสาหกรรมในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย

แต่หลังจากมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สถานประกอบการหยุดกิจการ เจ้าหน้าที่ประเทศมาเลเซียตรวจสอบเข้มตามสถานประกอบการ นายหน้าชาวมาเลเซียจึงลักลอบนำพาชาวเมียนมาทั้ง 45 คน มาปล่อยทิ้งให้อดอาหารนานถึง 2 วัน พร้อมยึดหนังสือเดินทาง อ้างว่าจะมีนายหน้าชาวไทยมารับส่งกลับประเทศ กลุ่มชาวเมียนมาทั้ง 45 คนเห็นผิดปกติ จึงอาศัยจังหวะแม่น้ำสุไหงโก-ลก แห้งขอด พากันเดินข้ามจากฝั่งรัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา (2 มี.ค.) หวังมารวมตัวกันในฝั่งไทยเพื่อง่ายต่อนายหน้าชาวไทยพากลับประเทศ แต่ถูกเจ้าหน้าที่จับได้ก่อน

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark