ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

เร่งสุ่มตรวจผู้ติดเชื้อโควิด-19 ตลาดย่านบางแค

เจาะประเด็นข่าว 7HD - รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ติดตามความคืบหน้าการสอบสวนโรค หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เกือบ 100 คนในตลาดสดย่านบางแค

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่ตลาดสดย่านบางแค หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 96 คน จากการค้นหาเชิงรุก ซึ่งส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการ โดยวันนี้ (14 มี.ค.) ได้นำเจลแอกอฮอล์ไปแจกให้กับผู้ค้า พร้อมสังเกตการณ์การตรวจคัดกรองเพิ่มเติม ซึ่งกรมควบคุมโรค ได้นำรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทาน 2 คัน ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างกลุ่มเสี่ยงเกือบ 2,000 คน ด้วยวิธี Swab ทางโพรงจมูก และเก็บตัวอย่างจากน้ำลาย

พร้อมกันนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ตรวจคัดกรองเชิงรุกภายในหมู่บ้านวังทอง เขตหนองแขม เนื่องจากมีประชาชนอีกจำนวนมากไปจับจ่ายซื้อของที่ตลาดสดย่านบางแค ทั้งนี้นายอนุทิน ขอประชาชนอย่ากังวลใจ การค้นหาเชิงรุก เป็นกระบวนการตามสาธารณสุข หากตรวจพบผู้ติดเชื้อเร็ว ก็จะสามารถควบคุมโรคได้เร็วเช่นกัน และสัปดาห์หน้า วัคซีนจากซิโนแวคอีก 800,000 โดสจะมาถึงไทย ซึ่งชาวเขตบางแคจะได้รับการฉีดในฐานะกลุ่มเสี่ยง

กรุงเทพมหานคร ได้สั่งปิดตลาดสด 2 แห่ง คือตลาดสิริเศรษฐนนท์ และตลาดวันเดอร์ พร้อมออกประกาศให้ประชาชนที่เดินทางไปยังพื้นที่ดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 20 กุมภาพันธ์ ถึง 13 มีนาคมที่ผ่านมา ตรวจคัดกรองโควิด-19 ด้วยการทำแบบสอบถามประเมินความเสี่ยงเบื้องต้นผ่านเว็บไซต์ bkkcovid19 สำหรับตลาดสดย่านบางแค เป็นตลาดที่อยู่ติด ๆ กัน 6 แห่ง ซึ่งทุกตลาดเป็นอาคารชั้นเดียวเปิดโล่งมุงหลังคา ได้ทำการฉีดทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคแล้ว

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark