ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

จับตา รัฐบาลเคาะกิจกรรมสงกรานต์

เจาะประเด็นข่าว 7HD - นายกรัฐมนตรี ประชุม ศบค.กลุ่มย่อย เคาะการจัดงานสงกรานต์ทั่วไทย เบื้องต้น ให้งดสาดน้ำ

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค. ร่วมหารือกับคณะกรรมการเฉพาะกิจ พิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 ถึงแนวทางที่กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และกระทรวงสาธารณสุข เสนอแคมเปญและสโลแกน "ริน รด พรม ใส่หน้ากาก ไม่สาดน้ำ" โดยเป็นการจัดเทศกาลสงกรานต์วิถีใหม่ ให้จัดกิจกรรมโดยยึดความปลอดภัย มาตรการควบคุมสอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจ สังคม และการท่องเที่ยวเดินหน้าไปได้

เบื้องต้น ยังยืนยันกิจกรรมที่ทำได้ คือ สรงน้ำพระ รดน้ำดำหัวตามประเพณีนิยม การเดินทางข้ามจังหวัดเพื่อไปท่องเที่ยว แต่งดกิจกรรมที่มีคนจำนวนมาก เช่น การรวมกลุ่มเล่นสาดน้ำ หรือ คอนเสิร์ต รวมถึงกิจกรรมที่สัมผัสใกล้ชิด เช่น การประแป้ง ปาร์ตีโฟม รวมถึงหลีกเลี่ยงกิจกรรมในพื้นที่คับแคบ ห้องปรับอากาศ

อย่างไรก็ตาม ยังเปิดช่องทางรับฟังแนวทางภาคเอกชนที่จัดงานแบบนิวนอร์มอล ในการประชุม ศบค. พรุ่งนี้ จึงจะมีมติชัดเจนเพื่อเป็นแนวทางปฏิบัติในแต่ละพื้นที่ต่อไป

ล่าสุด ศบค. จ่อลดวันกักตัวคนไทยและต่างชาติเข้าประเทศ เหลือ 10 วัน แต่พิเศษสำหรับคนไทยที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้ว ให้กักตัวแค่ 7 วัน ซึ่งในการประชุมใหญ่ ศบค. พรุ่งนี้ (19 มี.ค.) จะกำหนดประเภท และระยะเวลากักตัวในแต่ละพื้นที่ ส่วนสงกรานต์ให้จัดตามโซนสีในแต่ละพื้นที่ และถึงเป็นโซนสีเขียว รัฐบาลยังคงมาตรการเฝ้าระวังเพื่อความปลอดภัยเช่นเดิม

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark