ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

เตรียมย้ายผู้ต้องกักติดโควิด-19 เข้า รพ.สนาม พบติดเชื้อรวม 393 คน

เช้านี้ที่หมอชิต - สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เตรียมย้ายผู้ต้องกักที่ติดเชื้อโควิด-19 เข้าโรงพยาบาลสนาม ภายในสโมสรตำรวจวันนี้ (24 มี.ค.) หลังพบผู้ติดเชื้อจากการระบาดภายในแล้วรวม 393 คน หนึ่งในนั้นเป็นตำรวจ ยืนยันไม่กระทบชุมชน

จากกรณีสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ภายในห้องกัก สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองบางเขนและสวนพลู ล่าสุด พลตำรวจโท สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง แถลงยืนยันผลตรวจพบผู้ติดเชื้อแล้ว 393 คน จากผู้ต้องกักที่อยู่ในความดูแล 1,615 คน โดยหนึ่งในผู้ติดเชื้อเป็นตำรวจซึ่งทำหน้าที่ตรวจค้นสิ่งของต้องห้ามจากผู้ต้องกัก โดยนำส่งโรงพยาบาลตำรวจแล้ว และยืนยันว่าไม่มีผู้เสียชีวิตตามข่าวลือ

โดยวันนี้ (24 มี.ค.) จะมีการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยจากห้องกักไปที่โรงพยาบาลสนามชั่วคราวอาคารโรงยิม ภายในสโมสรตำรวจ ซึ่งทำในลักษณะเดียวกับกรณีที่เกิดขึ้นที่ด่านสะเดา จังหวัดสงขลา และในจังหวัดสมุทรสาคร สามารถรองรับผู้ป่วยได้ 300 เตียง จึงต้องคัดกรองผู้ที่เคยติดเชื้อมาแล้วแยกไว้ที่ห้องกักเดิมด้วย

สำหรับระบบควบคุมโรคที่ประชาชนบางส่วนยังกังวล ตำรวจร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข จัดบุคลากรดูแล 3 ชั้น คือเจ้าหน้าที่ภายในจะเข้าเวรรอบละ 15 วัน จากนั้นต้องเข้ารับการกักตัว 14 วัน ทั้งหมดได้รับวัคซีนเข็มที่ 1 ไปแล้ว ชั้นที่ 2 เจ้าหน้าที่ภายนอกจะได้รับวัคซีนไปเมื่อบ่ายวานนี้ (23 มี.ค.) และชั้นสุดท้ายเป็นระบบกล้องวงจรปิด 24 ชั่วโมง ส่วนกรณีที่ตั้งเป็นพื้นที่ของตำรวจ แยกส่วนกับชุมชนและมีการระบายอากาศดี ตรงตามระบบควบคุมโรค

ส่วนวิธีการเคลื่อนย้ายผู้ติดเชื้อ ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ระบุว่า ยังอยู่ระหว่างประชุม โดยยึดตามหลักการแพทย์ไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดสู่ภายนอก ซึ่งหลังผู้ติดเชื้อเข้าโรงพยาบาลสนาม คาดว่าต้องใช้เวลาอีก 2-4 สัปดาห์ในการควบคุม

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark