ข่าวในหมวด รอบรั้วรอบโลก

เมียนมา นองเลือดที่สุด หลังถูกสังหารวันเดียวอย่างน้อย 114 คน เซ่นวันกองทัพ

ชาวเมียนมาถูกสังหารวันเดียวอย่างน้อย 114 คน เซ่นวันกองทัพ

กองทัพเมียนมา สังหารประชาชนวานนี้วันเดียว สูงถึงอย่างน้อย 114 คนทั่วประเทศ ซึ่งตรงกับวันกองทัพเมียนมาโดยทหารสังหารประชาชนแบบไม่เลือกหน้า และมีเด็กจำนวนไม่น้อยตกเป็นเหยื่อความรุนแรงในครั้งนี้ด้วย ทำให้วานนี้ถือเป็นวันที่เมียนมานองเลือดที่สุด นับตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันที่ทหารเข้ายึดอำนาจ ส่งผลให้ขณะนี้มีชาวเมียนมาเสียชีวิตจากการถูกสังหารไปแล้วไม่ต่ำกว่า 440 คน

เหตุการณ์นองเลือดนี้เกิดขึ้นหลังจากเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ทางกองทัพได้ออกมาขู่ประชาชนผ่านทางสถานีโทรทัศน์ว่า "อาจเสี่ยงถูกยิงที่ศีรษะและหลัง" หากยังออกมาประท้วงและขัดขืนการสลายการชุมนุม และวานนี้ พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการสูงสุดแห่งกองทัพเมียนมาและผู้นำรัฐบาลทหาร กล่าวในพิธีสวนสนามว่า "กองทัพจะปกป้องประชาชนและต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งประชาธิปไตย" แต่การกระทำก็สวนทางกับคำพูด

ขณะที่ องค์การสหประชาชาติ (UN) ก็ออกมาประณามการกระทำของกองทัพเมียนมาว่าเป็นการสังหารหมู่ ซึ่งยอมรับไม่ได้

ด้านนายโทมัส เวจดา เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำเมียนมา ระบุว่า เหตุการณ์นองเลือดที่เกิดขึ้นนี้น่ากลัวมาก ไม่เหมาะสมต่อหน้าที่ของทหารและตำรวจ และประชาชนพูดชัดเจนแล้วว่า พวกเขาไม่ต้องการตกอยู่ภายใต้อำนาจทหาร นอกจากนี้ ทางสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำเมียนมา แถลงว่า สำนักงานศูนย์ของสหรัฐอเมริกา ในนครย่างกุ้ง ถูกยิงด้วย แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ ซึ่งทางสถานทูตกำลังเร่งสืบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark