ข่าวในหมวด ฝนฟ้าอากาศ

ฝนฟ้าอากาศ 28 มี.ค.64

ภาคเหนือและภาคอีสาน ต้องระวังฝนฟ้าคะนอง ลมแรง และลูกเห็บตกบางพื้นที่ ส่วนภาพรวมตอนบนของไทยบางจังหวัดยังมีอากาศร้อนจัด ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

มีความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมตอนบนของไทย ทำให้บางพื้นที่มีอากาศร้อนจัด โดยเฉพาะทางภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคกลาง ขณะเดียวกันมีคลื่นกระแสลมตะวันตกเคลื่อนผ่านภาคเหนือเข้าปกคลุมภาคอีสาน ทำให้ตอนบนของไทยมีฝนฟ้าคะนองได้ 10-30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ อากาศร้อนถึงร้อนจัด ที่จังหวัดตาก ร้อนได้สูงสุด 41 องศาเซลเซียส ส่วนแม่ฮ่องสอน ลำปาง และเพชรบูรณ์ ร้อนสุด 40 องศาเซลเซียส และต้องระวังฝนฟ้าคะนอง 20 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ กับมีลมแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง บริเวณจังหวัดตาก กำแพงเพชร สุโขทัย อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และพิจิตร

ภาคอีสาน อากาศร้อนถึงร้อนจัดเช่นกัน อุณหภูมิสูงสุด 37-40 องศาเซลเซียส และมีฝนได้ 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ กับมีลมแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง ที่จังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม ชัยภูมิ และขอนแก่น

ภาคกลาง อากาศร้อนถึงร้อนจัด อุณหภูมิสูงสุด 37-40 องศาเซลเซียส เช่นกัน และมีฝนตกได้ 10 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่

ภาคตะวันออก อากาศร้อน อุณหภูมิสูงสุด 33-38 องศาเซลเซียส และมีฝน 10 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ทะเลคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ มีฝน 20-30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทย ส่วนมากจะตกที่พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ทะเลคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ฝั่งอันดามัน ส่วนมากจะตกที่พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศร้อน อุณหภูมิสูงสุด 34-37 องศาเซลเซียส

ลงน้ำจับปลาคลายร้อน จ.บึงกาฬ
นี่แหละเป็นกิจกรรม "จับปลาม่วนซื่น รื่นเริงหนองบ่อ" ที่หมู่ 9 บ้านห้วยเรือ อำเภอเซกา จังหวัดบึงกาฬ งานนี้เปิดขายบัตรให้ชาวบ้าน คนละ 200 บาท จากนั้นก็ให้นำแหและยอลงน้ำไปหาปลาได้เลย แต่ละคนก็จับได้ทั้งปลาจีน ปลานิล ปลาบึก หรือกุ้งก้ามกรามก็มีเช่นกัน งานนี้ได้ทั้งเล่นน้ำคลายร้อน ได้ปลาไปกิน แถมยังได้ความสามัคคีในชุมชน และร่วมสืบสานประเพณีลงแขกหาปลาในท้องถิ่นด้วย

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark