ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

คุมเข้ม สั่งปิดสถานบันเทิง หยุดโควิด-19 แพร่กระจาย

เคลียร์ข่าวชัด 7HD - สถานบันเทิงกลายเป็นแหล่งแพร่กระจายโควิด-19 อีกครั้ง และครั้งนี้แพร่กระจายเป็นสะเก็ดไฟลามไปหลายจังหวัด จนต้องให้อำนาจผู้ว่าราชการจังหวัด สั่งให้ปิดผับ ปิดบาร์ได้ทันที หากพบผู้ติดเชื้อ และประมาณ 19.00 น.วันนี้ กรุงเทพมหานครจะแถลงข่าวมาตรการควบคุมโควิด-19 จะมีคำสั่งปิดสถานบันเทิงหรือไม่ อย่างไร

คลัสเตอร์สถานบันเทิง ผับ บาร์รอบนี้ ทีมสอบสวนโรคของกระทรวงสาธารณสุข คาดว่าจุดเริ่มต้นมาจากสถานบันเทิงในจังหวัดปทุมธานี ที่มีนักศึกษาไปเที่ยว และนักศึกษายังไปเที่ยวต่อในผับแห่งอื่นของจังหวัด จึงนำเชื้อไปติดพนักงานในร้านและนักร้อง ซึ่งนักร้องก็เดินสายร้องเพลงหลายร้าน เชื้อจึงแพร่ต่อไปยังนักเที่ยว และครอบครัวของนักร้องเอง

ส่วนนักเที่ยวเองก็ไม่ได้เที่ยวผับ บาร์แค่ร้านเดียว วนไปเที่ยวหลายร้าน ทำให้เกิดการแพร่กระจายจากผับในจังหวัดปทุมธานี ลามไปผับย่านเพชรเกษม 67, พุทธมณฑลสาย 2 และถนนข้าวสาร ก่อนจะไปถึง คริสตัล คลับ ทองหล่อ 25, ร้านบาร์ บาร์ บาร์ทองหล่อ, ร้านบ้านพหลคาเฟ่ แอนด์บาร์ จตุจักร, ร้านเอกมัย เบียร์เฮ้าส์, ร้าน The Cassette Music Bar เอกมัย, ร้าน The Emquatier สุขุมวิท 39 นักศึกษา นักเที่ยว และนักร้อง ไม่ได้เที่ยวแค่ผับ บาร์ เท่านั้น ยังเดินทางไปเที่ยวห้างสรรพสินค้าอีกด้วย

ผับบาร์ย่านทองหล่อ ทำให้เกิดข่าวมีรัฐมนตรีติดโควิด-19 จากการไปผับและสัมผัสกับผู้ติดเชื้อย่านทองหล่อ ทำให้ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาวน์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็น 1 ในรายชื่อรัฐมนตรีที่มีชื่อว่าติดโควิด-19 ต้องไปตรวจระหว่างลงพื้นที่ปฏิบัติงานที่จังหวัดอุดรธานี ผลออกมาเป็นลบ ไม่ติดเชื้อ โล่งอกกันไปทั้งคณะรัฐมนตรี เพราะท่านเข้าร่วมประชุมคณะรัฐมนตรีด้วย

เช่นเดียวกับ นายประมนต์ สุธีวงศ์ สว.ที่ไปร่วมงานเลี้ยงที่ทำเนียบเอกอัครราชทูตญี่ปุ่น ได้ไปตรวจโควิด-19 หลังเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ติดโควิด-19 ผลออกมาแล้วเป็นลบ ไม่ติดเชื้อ และจะเข้าประชุมรัฐสภาวันที่ 7 และ 8 เมษายนนี้

ไม่ใช่แค่รัฐมนตรีเท่านั้น โควิด-19 ในกรุงเทพฯ ยังแพร่ไปตามร้านอาหาร ร้านเจ๊ไฝ ก็ต้องปิด เพราะมีลูกค้าติดโควิดมาใช้บริการเมื่อต้นเดือนเมษายน

และตอนนี้มีร้านอาหารชื่อดังหลายร้าน ย่านหลังสวน สี่พระยา เมืองทองธานี ต้องปิดทำความสะอาดกันยกใหญ่ เพราะยูทูบเบอร์รีวิวอาหารชื่อดัง "แทนไร้เทียมทาน" ที่ตระเวนชิมอาหาร ติดโควิด-19

และยังมีคลัสเตอร์สถานบันเทิง ลามเป็นสะเก็ดไฟไป 7 จังหวัด โดยที่จังหวัดชลบุรี มีชาวญี่ปุ่นมาเที่ยวผับย่านทองหล่อ และติดเชื้อกลับไปแพร่ให้คนใกล้ชิด ที่สมุทรปราการ พบผู้ติดเชื้อ 9 คน จังหวัดนนทบุรี สมุทรสงคราม สระแก้ว และปทุมธานี พบผู้ติดเชื้อเชื่อมโยงกับสถานบันเทิงย่านทองหล่อ ส่วนที่จังหวัดชุมพร ติดเชื้อจากการมาเที่ยวผับย่านถนนรัชดา

สถานบันเทิง เคยเป็นแหล่งแพร่ระบาดหนักมาแล้วในครั้งแรก ทำให้ต้องปิดผับ บาร์ ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า โรงเรียน และสถานที่ทำงานหลายแห่ง นี่กำลังเกิดขึ้นซ้ำ 2 ล่าสุดตัวเลขผู้ติดโควิด-19 จากคลัสเตอร์สถานบันเทิงเพิ่มมาถึง 71 คน และวันนี้ทีมสอบสวนโรคของกรุงเทพมหานคร ได้ลงไปตรวจเชิงรุก ผับ บาร์ย่านทองหล่อ ซอย 10 ซึ่งใกล้ ๆ กับร้านบาร์ บาร์ บาร์ ทองหล่อ ตรวจไปเกือบ 1,000 ราย กำลังรอผลอยู่ แต่ก่อนหน้านี้ก็พบผู้ติดเชื้อมาแล้ว

การที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล พบผู้ติดเชื้อมากขึ้น ทำให้กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้ยกระดับมาตรการควบคุมโควิดใหม่ โดยกำหนดให้ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ และนครปฐม เป็นพื้นที่สีแดง จากเดิมไม่มีจังหวัดไหนอยู่ในพื้นที่สีแดง ทำให้ผับ บาร์ เปิดได้ถึง 21.00 น. ห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ร้านอาหารเปิดได้ถึง 21.00 น.เช่นกัน นั่งกินข้าวในร้านได้ แต่ห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ส่วนห้างสรรพสินค้า สถานศึกษา ฟิตเนส สถานที่ออกกำลังกลางแจ้งเปิดได้ปกติ

นอกจากนี้ยังได้ปรับพื้นที่ควบคุมใหม่ หรือพื้นที่สีส้ม เป็น 9 จังหวัด พื้นที่เฝ้าระวังสูงสุด 10 จังหวัด ส่วนที่เหลือเป็นจังหวัดเฝ้าระวังสีเขียว มาตรการนี้จะเสนอให้ ศบค.ชุดเล็กเห็นชอบ และให้มีผลบังคับใช้ทันที เบื้องต้นจะควบคุมไป 2 สัปดาห์ หากสถานการณ์ดีขึ้นจะผ่อนคลายลง

ส่วนช่วงสงกรานต์ ประชาชนยังเดินทางได้ แต่หากคนในพื้นที่เสี่ยงเดินทางเข้าจังหวัดไหน ให้ อสม.ในจังหวัดปลายทางซักถาม หากพบเป็นผู้มีประวัติเข้าสถานบันเทิง ก็ให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัว ส่วนจะต้องใช้มาตรการกักตัวในจังหวัดปลายทางหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของผู้ว่าราชการแต่ละจังหวัด

และในช่วง 19.00 น.วันนี้ คณะกรรมการโรคติดต่อของกรุงเทพมหานคร จะประชุมกำหนดมาตรการควบคุมโควิด-19 เพิ่มเติม หลังจากสุ่มตรวจหากลุ่มเสี่ยงติดโควิดในย่านทองหล่อมาแล้ว ซึ่งต้องติดตามดูว่าจะมีคำสั่งปิดผับ บาร์หรือไม่ โดยจะมีการแถลงข่าวทันทีหลังประชุมเสร็จ

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark