ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

ชง ศบค. ปรับระดับความเสี่ยงโควิด-19 ใน 5 จังหวัด

เช้านี้ที่หมอชิต - กรมควบคุมโรค เสนอ ศบค.ชุดใหญ่ ปรับระดับความเสี่ยงของสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ใน 5 จังหวัด หลังพบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนหรือคลัสเตอร์สถานบันเทิง แต่ไม่ห้ามจัดงานสงกรานต์

เป็นผลจากการประชุมศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน หรือ EOC พิจารณาเห็นว่า สถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 มีแนวโน้มสูงขึ้น โดยเฉพาะการระบาดจากสถานบันเทิง จึงเสนอให้ยกระดับ 5 จังหวัด เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด คือ กรุงเทพมหานคร ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรปราการ และนครปฐม พื้นที่ควบคุมสีส้ม 9 จังหวัด คือ สมุทรสาคร สมุทรสงคราม ชุมพร ตาก ราชบุรี ชลบุรี สุพรรณบุรี นราธิวาส และกาญจนบุรี ส่วนจังหวัดเฝ้าระวังสูง พื้นที่สีเหลือง มี 10 จังหวัด และพื้นที่สีเขียว 53 จังหวัด

ทั้งนี้พื้นที่ควบคุมสีแดง มีการเสนอข้อกำหนดที่เข้มข้นขึ้น คือร้านอาหาร สถานบันเทิง ผับบาร์ เปิดได้ไม่เกิน 21.00 น. และงดจำหน่ายสุรา ส่วนอื่น ๆ ยังเปิดได้ตามปกติ แต่ให้คุมเข้มมาตรการด้านสาธารณสุข

ด้าน พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ ประธาน ศบค.ชุดเล็ก ได้หารือกับกระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงการปรับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 โดยเสนอมาตรการต่อ ศบค.ชุดใหญ่ เพื่อให้เจ้าหน้าที่มีอำนาจ หากพบมีความเสี่ยงสามารถสั่งปิดได้ มี 3 มาตรการ คือสั่งปิดผับ บาร์ คาราโอเกะ ทันที 2 สัปดาห์ หากพบการติดเชื้อ หรือหากติดเชื้อเป็นวงกว้างให้สั่งปิดเป็นโซน หรือปิดจังหวัด ถ้าคุมไม่อยู่ และสุดท้ายเข้มงวดขั้นสูงสุดร้านอาหารในช่วงสงกรานต์ หากพบติดเชื้อปิดทันทีเช่นกัน

พร้อมเน้นย้ำเข้มงวดมาตรการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก แต่ไม่ห้ามจัดงานสงกรานต์แบบนิวนอร์มอล

ขณะที่ระบบขนส่งสาธารณะ ที่ต้องรองรับการเดินทางของประชาชนจำนวนมากในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ก็สั่งคุมเข้มตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด ทั้งการสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ขณะใช้บริการตลอดการเดินทาง, สแกนคิวอาร์โค้ด ไทยชนะ ทุกครั้ง การเว้นระยะห่างทั้งในอาคารผู้โดยสาร และระหว่างการเดินทาง, การตรวจคัดกรองโรค และทำความสะอาดภายในอาคาร และตามจุดสัมผัสต่าง ๆ จัดเจ้าหน้าที่แจ้งเตือนผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรการ โดยห้ามใช้บริการ รวมถึงทำความสะอาดยานพาหนะ หลังให้บริการแล้วทุกครั้ง

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark