ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

ชาวนา จ.อ่างทอง โวยบ่อบาดาลของรัฐไร้ประโยชน์ ต้องเสียเงินเจาะใหม่เอง

เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวนาอำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง โวยบ่อบาดาลของหน่วยงานรัฐขนาดใหญ่ ไร้ประโยชน์ แม้จะอยู่ใกล้ที่นา แต่ก็สูบน้ำไม่ขึ้น ต้องเสียเงินเจาะบ่อใหม่เอง

นี่คือสภาพของบ่อบาดาลขนาดใหญ่ ภายใต้โครงการพัฒนาแหล่งน้ำบาดาลเพื่อการเกษตร ในพื้นที่ประสบภัยแล้ง ภายในหมู่ 1 ตำบลอินทประมูล อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง สร้างโดย กรมทรัพยากรน้ำบาดาล กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พบว่าจุดที่ตั้งอยู่ห่างจากที่นาของชาวบ้านเพียงไม่กี่เมตร แต่กลับต้องอยู่ในสภาพรกร้างอย่างที่เห็น ไม่มีการสูบน้ำขึ้นมาใช้ในการทำการเกษตรแต่อย่างใด

เนื่องจากติดขัดปัญหาในเรื่องเครื่องสูบน้ำ ซึ่งหากจะใช้งานบ่อบาดาลดังกล่าวได้จริง ต้องใช้เครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่เพราะขนาดท่อน้ำและระบบเครื่องสูบน้ำของชาวบ้านที่มีอยู่ไม่สามารถใช้กับบ่อบาดาลนี้ได้ ทำให้ชาวบ้านหลายคนตั้งข้อสงสัยว่า โครงการดังกล่าวนี้มีการนำเงินงบประมาณภาครัฐมาใช้ประโยชน์ โดยไม่ได้คำนึงถึงการใช้งานที่แท้จริงหรือไม่

จนสุดท้ายชาวบ้านก็ต้องช่วยเหลือตัวเอง ด้วยการลงทุนเจาะบ่อบาดาลใหม่ โดยใช้เงินส่วนตัวประมาณจุดละกว่า 10,000 บาท

ขณะที่ นางดาวเรือง เหล็กไหล อายุ 46 ปี ชาวนาผู้เดือดร้อนอีกราย บอกว่า เธอทำนาบนเนื้อที่กว่า 20 ไร่ ไม่เคยใช้น้ำจากบ่อบาดาลที่รัฐมาเจาะให้แม้แต่สักครั้งเดียว เพราะไม่มีเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ที่มีกำลังมากพอในการสูบน้ำบาดาล ทำให้ต้องหาเงินมาเจาะบ่อบาดาลของตัวเอง เพื่อใช้ในการทำนา พร้อมทั้งทิ้งท้ายถึงหน่วยงานรัฐว่า หากมีการเจาะบ่อบาดาลอีก ก็ขอให้เจาะบ่อที่มีขนาดเล็ก เพื่อให้ชาวบ้านได้ใช้ประโยชน์มากกว่าเดิม

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark