ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

เร่งหาสาเหตุเพลิงไหม้-อาคารพังถล่ม เสียชีวิต 5 คน เตรียมรื้อซาก

เช้านีที่หมอชิต - เจ้าหน้าที่โยธา สำนักงานเขตทวีวัฒนา เข้าตรวจสอบอาคารที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ เพื่อเตรียมรื้อซากอาคาร ให้ตำรวจเข้าตรวจสอบและเก็บหลักฐานที่เกิดเหตุอย่างละเอียด ขณะที่ตำรวจอยู่ระหว่างสอบปากคำ ประเด็นการก่อสร้างว่าถูกต้องตามแบบหรือไม่ หากพบว่ามีความผิดก็จะดำเนินคดีทันที

ความคืบหน้าเหตุไฟไหม้อาคาร 3 ชั้น หมู่บ้านกฤษดานคร 31 เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร ก่อนพังถล่มลงมาทับเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่ปฏิบัติภารกิจอยู่ภายในชีวิต 4 คน และผู้ดูแลอาคารอีก 1 คน รวมเสียชีวิต 5 คน เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าวันที่ 3 เมษายนที่ผ่านมา

ล่าสุด เจ้าหน้าที่โยธา สำนักงานเขตทวีวัฒนา เข้าประเมินโดยรอบพื้นที่อาคารเกิดเหตุ เพื่อเตรียมให้เจ้าของอาคารรื้อถอน และให้ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานพร้อมกับพนักงานสอบสวน เข้าเก็บหลักฐาน โดยวิศกรจะเข้าไปประเมินความปลอดภัย และปิดพื้นที่ส่วนการถล่มของอาคารจะเกี่ยวกับโครงสร้างของบ้าน ต้องรอวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ หรือ วสท. ตรวจตัวอย่างคอนกรีตที่เกิดเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง

ด้านการดำเนินคดี ตำรวจยังไม่มีการแจ้งข้อหาหรือดำเนินคดีกับบุคคลใด จนกว่าพยานหลักฐานจะครบถ้วน ขณะนี้อยู่ระหว่างสอบปากคำเจ้าหน้าที่โยธา สำนักงานเขตทวีวัฒนา ประเด็นการขออนุญาตก่อสร้างต่อเติมบ้านพักที่เกิดเหตุ เพื่อประกอบสำนวนการสอบสวน หากตรวจสอบแล้วพบมีความผิดในด้านใดก็จะดำเนินคดีตามกฎหมาย

การเก็บรวมรวบพยานหลักฐานในคดีนี้ทำได้ยาก เนื่องจากจุดเกิดเหตุเป็นอาคารที่ถูกไฟไหม้ เเละพังถล่มซ้ำลงมา ทำให้บ้านได้รับความเสียหายเกือบทั้งหมด

ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานและพนักงานสอบสวนยังไม่สามารถเข้าไปภายในตัวบ้าน เพราะต้องรอให้เจ้าของรื้อถอนก่อน จึงจะเข้าตรวจสอบจุดที่เป็นต้นเพลิงไหม้ เนื่องจากมีพยานให้ข้อมูลว่าต้นเพลิงน่าจะเกิดขึ้นที่ชั้น 1 ของอาคาร รวมถึงการตรวจสอบเซิร์ฟเวอร์ของกล้องวงจรปิดภายในอาคารที่อาจเป็นตัวบ่งชี้จุดเกิดเหตุได้ คาดว่าภายใน 1-2 วันนี้ จะสามารถรื้อถอนและเข้าไปตรวจสอบได้

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark