ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

ซ้ำรอยโควิด-19 สถานบันเทิงทองหล่อ กทม.สั่งคุมเข้ม อนุมัติวัคซีนกลุ่มเสี่ยง 2,100 คน

เจาะประเด็นข่าว 7HD - กรุงเทพมหานครเร่งลงพื้นที่ตรวจหาเชื้อกลุ่มเสี่ยงย่านทองหล่อ สืบเนื่องการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่มีต้นตอมาจากสถานบันเทิง และส่งผลให้ต้องมีคำสั่งปิดสถานบันเทิงเฉพาะในกรุงเทพมหานคร รวมแล้ว 196 แห่ง ติดตามจากรายงานของคุณธัญญารัตน์ ถาม่อย

นักเที่ยว พนักงานสถานบันเทิง นักร้อง นักดนตรี แม่บ้าน ไปจนถึงผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสถานบันเทิงย่านทองหล่อ กลายเป็นกลุ่มเสี่ยงที่อาจติดเชื้อโรคโควิด-19 หลังเกิดการแพร่ระบาดซึ่งกรุงเทพมหานคร ระบุว่ามีต้นตอมาจากผู้ติดเชื้อรายแรก เป็นกลุ่มนักเที่ยวที่สถานบันเทิงคริสตัลคลับ ทองหล่อ 25 ก่อนจะเชื่อมโยงไปยังสถานบันเทิงอื่น ๆ ในพื้นที่ ซึ่งก็เคยเหตุการณ์แพร่ระบาดลักษณะนี้มาแล้วในช่วงเดือนมีนาคม ปี 2563 จึงทำให้หลายคนที่นี่ต้องเข้ารับตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นครั้งที่ 2 แล้วในรอบ 1 ปี

เฉพาะ 3 วันที่ผ่านมา มีรายงานจำนวนกลุ่มเสี่ยงที่เข้ารับการตรวจหาเชื้อจากคลัสเตอร์สถานบันเทิงย่านทองหล่อแล้วทั้งหมด 1,177 คน มีตัวเลขผู้ติดเชื้อยืนยันแล้วอย่างน้อย 118 คน และมีแนวโน้มจะมีผู้ติดเชื้อสูงขึ้น จึงทำให้กรุงเทพมหานครมีคำสั่งปิดสถานบริการ ทั้งในเขตวัฒนา เขตคลองเตย และเขตบางแค ซึ่งเป็นโซนที่พบผู้ติดเชื้อรวม 196 แห่งทันที

ขณะเดียวกัน คณะอนุกรรมการบริหารจัดการวัคซีน ก็อนุมัติให้กระจายวัคซีนของซิโนแวค จำนวน 4,200 โดส เพื่อฉีดให้กลุ่มเสี่ยงที่ ซึ่งประเมินว่ามีจำนวนมากถึง 2,100 คน โดนมีแผนเริ่มฉีดวันนี้ (6 เม.ย.) เป็นวันแรก ที่ศูนย์บริการสาธารณสุข 21 วัดธาตุทอง จำนวน 300 คน และจะเพิ่มจำนวนเป็นวันละ 600 คน

หลังการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ที่มีต้นตอมาจากสถานบันเทิง จนนำไปสู่คำสั่งปิดให้บริการและเพิ่มมาตรการเฝ้าระวังสูงสุดอีกครั้ง วันนี้ (6 เม.ย.) ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ออกมาให้ความเห็นว่าสาเหตุที่ทำให้การแพร่ระบาดกลับมาลุกลาม เกิดจากการที่ทั้งผู้ใช้บริการและสถานประกอบการบางแห่งไม่ปฏิบัติตามขั้นตอนที่ภาครัฐกำหนด และร้องขอให้กลุ่มเสี่ยงกักตัวทันที แต่ขณะเดียวกันก็ตามมาด้วยคำถามจากฝั่งผู้ประกอบการที่ได้รับกระทบในประเด็นมาตรการเยียวยาจากรัฐบาลและสังคมบางส่วน ที่มองว่านี่อาจเป็นภาพสะท้อนอย่างชัดเจนว่าประเทศไทยต้องเร่งจัดหาวัคซีนให้เพียงพอ เพื่อให้สามารถเดินหน้าได้ทั้งการป้องกันโรคโควิด-19 และฟื้นฟูเศรษฐกิจด้วย

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark