ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

โควิด-19 ไทยพุ่ง 250 คน สั่งปิดสถานบันเทิง 196 แห่ง

ข่าวภาคค่ำ - ตั้งแต่วันนี้ถึง 19 เมษายน กรุงเทพมหานคร สั่งปิดสถานบันเทิง 196 แห่ง ใน 3 เขต เพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุก จากคลัสเตอร์สถานบันเทิงย่านทองหล่อ

ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 รายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ 250 คน แยกเป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ 245 คน และเดินทางมาจากต่างประเทศ 5 คน โดยส่วนใหญ่เป็นการตรวจพบผู้ติดเชื้อในกรุงเทพมหานคร 156 คน ทำให้ในระลอกใหม่ มีผู้ติดเชื้อรวม 25,334 คน

สำหรับคลัสเตอร์ใหญ่ สถานบันเทิง ย่านทองหล่อ เจ้าหน้าที่ได้ไป Swab เชื้อโควิด-19 เพิ่มเติมเป็นวันที่ 4 แล้ว มีผู้เข้ารับการ Swab เชื้อประมาณ 2,000 คน พบผู้ติดเชื้อ 118 คน และไม่ติดเชื้อ 125 คน ส่วนที่เหลือยังรอผลจากห้องปฏิบัติการ ซึ่งการตรวจเชิงรุก จะดำเนินต่อไปอย่างไม่มีกำหนด จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

ขณะเดียวกัน ที่ศูนย์บริการสาธารณสุข 21 วัดธาตุทอง เจ้าหน้าที่จากสำนักอนามัย กทม. ได้ให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มแรก กับพนักงานที่ทำงานในสถานบันเทิง เขตวัฒนา จำนวนกว่า 2,000 คน โดยจะให้บริการต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 9 เมษายนนี้

สำหรับในวันนี้ กรุงเทพมหานคร ได้มีคำสั่ง ปิดสถานบันเทิง 196 แห่ง ในเขตวัฒนา เขตคลองเตย และเขตบางแค เป็นเวลา 14 วัน ส่วนพื้นที่อื่น ยังเปิดให้บริการได้ตามปกติ แต่หากพบผู้ติดเชื้อ จะสั่งปิดเป็นรายกรณี

ด้านพลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า ได้กำชับให้ตำรวจในท้องที่ ทั้ง 3 เขต เพิ่มความเข้มงวดตรวจตราสถานบันเทิง ให้ปฏิบัติตามคำสั่งอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ต้องไม่มีการลักลอบเปิดให้บริการ และหากพบสถานบันเทิงฝ่าฝืน ให้ดำเนินการเอาผิดขั้นเด็ดขาด

ล่าสุดมีรายงานว่า นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ จะหยุดปฏิบัติภารกิจที่กระทรวงฯ ชั่วคราว เพื่อทำการกักตัว 14 วัน ตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป เนื่องจากมาทราบภายหลังว่า มีบุคคลที่เดินทางไปสถานบันเทิงย่านทองหล่อ เข้ามาแสดงความยินดีกับตำแหน่งใหม่ ซึ่งในระหว่างที่สนทนา ได้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา และเบื้องต้นได้เดินทาง Swab เชื้อแล้ว ซึ่งจะเปิดเผยผลตรวจให้ทราบในเวลาต่อไป

สำหรับจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุด พุ่งสูงกว่า 132.4 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 2.8 ล้านคน โดย 3 ประเทศที่มียอดผู้ติดเชื้อสะสมสูงสุด ยังคงเป็นสหรัฐอเมริกา บราซิล และอินเดีย โดยอินเดียพบผู้ติดเชื้อเพิ่มในวันเดียวสูงกว่า 96,000 คน

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark