ข่าวในหมวด ประเด็นร้อนออนไลน์

ทวงคืนสำเร็จ 2 ทับหลังของชาติ เตรียมกลับคืนสู่ไทย ยาวนานถึง 55 ปีหนึ่งข่าวดีวันนี้ ทางเพจเฟซบุ๊ก ไทยคู่ฟ้า ได้โพสต์ข้อความ เตรียมกลับสู่มาตุภูมิ...2 ทับหลังของชาติ ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

ถือเป็นเรื่องที่น่ายินสำหรับประเทศไทย เร็ว ๆ นี้ โบราณวัตถุ 2 รายการ คือ ทับหลังจากปราสาทหนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ และทับหลังจากปราสาทเขาโล้น จ.สระแก้ว กำลังจะคืนสู่แผ่นดินไทย หลังจากถูกนำไปจัดแสดงไว้ที่ Asian Art Museum นครซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2509 (55 ปี)

ขณะนี้ ทับหลังทั้ง 2 รายการกำลังอยู่ในกระบวนการส่งคืนให้ไทย โดยกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ คาดว่าจะมีพิธีส่งมอบอย่างเป็นทางการในเดือนพฤษภาคมนี้ รวมทั้งโบราณวัตถุเพิ่มเติมอีก 13 รายการ ซึ่งมีทั้งพระพุทธรูป และรูปเคารพต่าง ๆ ที่จะถูกส่งคืนมาพร้อมกัน

หลังจากนั้นกรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม จะนำโบราณวัตถุนี้ไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร เพื่อให้ประชาชนได้มีโอกาสเข้าชมและศึกษาหาความรู้ครับ

สำหรับภาพรวมตั้งแต่ปี 2508 - 2563 ประเทศไทยได้รับมอบโบราณวัตถุและศิลปวัตถุจากต่างประเทศ ทั้งสหรัฐอเมริกา เนเธอร์แลนด์ อังกฤษ ญี่ปุ่น ฮ่องกง ออสเตรเลีย ทั้งหมด 25 ครั้ง รวม 1,090 รายการ

การกลับมาของทับหลัง นอกจากสร้างความดีใจให้กับประชาชนชาวไทย ยังถือเป็นความภูมิใจเพราะทับหลังเป็นเสมืองดังโบราณวัตถุที่สำคัญของชาติ เหมือนกับถ้อยเพลง ทับหลัง ตอนนึงที่ขับร้องไว้ว่า แท่งเหลี่ยมทับหลัง คือความหวังของคนไทย

BUGABOO NEWS
ขอบคุณข้อมูลจากเพจ ไทยคู่ฟ้าดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark