ข่าวในหมวด ประเด็นเด็ด 7 สี

เปิดปฏิบัติการช่วยเหลือพระธุดงค์ ติดถ้ำพระไทรงาม จ.พิษณุโลก

ประเด็นเด็ด 7 สี - เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน ในจังหวัดพิษณุโลก ระดมกำลังเข้าช่วยเหลือพระธุดงค์ติดอยู่ในถ้ำพระไทรงามกว่า 3 วัน กระทั่งวันนี้ (7 เม.ย.) สภาพอากาศเป็นใจจึงวางแผนส่งทีมประดาน้ำเข้าช่วยเหลือ จนประสบผลสำเร็จ ติดตามปฏิบัติการนี้ จากรายงานของคุณอายุทัย นนท์นิติรัตน์

นี่เป็นภาพนาที ทีมตอบโต้ภัยพิบัติเพื่อนพึ่งภาฯ ขนอุปกรณ์กู้ภัยทางน้ำเตรียมเข้าช่วยเหลือพระมนัส เขมโก อายุ 46 ปี ที่ติดอยู่ในถ้ำพระไทรงาม จังหวัดพิษณุโลกนานกว่า 3 วัน ทีมกู้ภัยเดินเท้าเข้าถ้ำระยะทางกว่า 400 เมตร มีอุปสรรคหินงอกหินย้อยจำนวนมาก จนถึงจุดคอห่านขนาดกว้างกว่า 15 เมตร มีน้ำสูงประมาณ 4 เมตร พวกเขาไม่รอช้าลงดำน้ำผ่านจุดคอห่านทันที ใช้เวลาประมาณ 25 นาที ถึงจุดโถงกว้าง ที่คณะทำงานสันนิษฐานว่า พระมนัส จะหนีน้ำมาติดอยู่ที่จุดนี้

ทีมกู้ภัยเร่งเดินเท้าต่อตะโกนเรียก พระมนัสแต่ยังไม่มีเสียงตอบกลับ พวกเขาพยายามเดินขึ้นเนินสูงไปอีกระยะทางกว่า 20 เมตร กระทั่งการค้นหาเป็นผลสำเร็จเจอตัวพระมนัส ในสภาพอิดโรย เข้าสวมกอดด้วยความดีใจ

ทีมกู้ภัยเร่งปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้พระมนัส จนร่างกายมีความพร้อม เร่งช่วยเหลือพระมนัสออกจากถ้ำ สอนวิธีดำน้ำจนเข้าใจ และให้ดำน้ำออกไปทันทีโดยมีทีมกู้ภัยประกบหน้าหลังเคลียร์เส้นทางอย่างปลอดภัย

ทีมกู้ภัยใช้เวลาเพียง 10 นาที พาพระมนัสผ่านจุดดำน้ำ เดินออกจากถ้ำอย่างปลอดภัย ส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลเนินมะปราง

พระมนัส เผยว่า ธุดงค์มาจากจังหวัดนครสวรรค์เข้าไปนั่งสมาธิในถ้ำพระไทรงาม ตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน บริเวณเนินสูงจุดที่พบตัว ขณะนั้นได้ยินเสียงน้ำหลากเข้ามาในถ้ำ เขาพยายามวิ่งออกมาแล้วแต่ไม่ทัน จึงกลับไปหลบอยู่บนเนิน อาศัยดื่มน้ำ และอาหารบางส่วนที่เตรียมไป จนเที่ยงวันนี้มีเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วย

แพทย์ ระบุว่าอาการพระมนัส ปลอดภัย เบื้องต้นรอเพียงผลเอกซเรย์ปอด หากผลปกติ สามารถออกโรงพยาบาลได้ภายในวันพรุ่งนี้

ขอบคุณภาพจาก : หน่วยกู้ภัยมูลนิธิประสาทบุญสถาน

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark