ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

มทบ.23 เดินหน้าเกณฑ์ทหารต่อ หลัง แบงค์ ธิติ ติดโควิด-19 เปลี่ยน กก.ยกชุด

เจาะประเด็นข่าว 7HD - มณฑลทหารบกที่ 23 ค่ายศรีพัชรินทร จังหวัดขอนแก่น เดินหน้าเกณฑ์ทหารต่อ หลัง "แบงค์ ธิติ" ดาราชื่อดังติดโควิด-19 โดยเปลี่ยนคณะกรรมการชุดใหม่เข้าไปปฏิบัติหน้าที่แทน ส่วนคณะกรรมการชุดที่ปฏิบัติหน้าที่ในวันที่ "แบงค์ ธิติ" มาขอผ่อนผัน ให้กักตัวดูอาการ

ความคืบหน้ากรณี นายธิติ มหาโยธารักษ์ หรือแบงค์ ดาราชื่อดังเดินทางมาขอผ่อนผันการคัดเลือกทหารที่ศูนย์การค้าแห่งหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น เมื่อวันที่ 5 เมษายน และเมื่อกลับไปเริ่มมีอาการไข้ เมื่อเข้ารับการตรวจเมื่อวันที่ 7 เมษายน พบว่าติดเชื้อโควิด-19

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า ขณะนี้มณฑลทหารบกที่ 23 ค่ายศรีพัชรินทร มีคำสั่งให้คณะกรรมการประจำการตรวจเลือกทหารกองเกินทั้งหมดมากักตัว และแต่งตั้งคณะกรรมการชุดใหม่เข้าไปปฏิบัติหน้าที่แทน ทำให้จะยังมีการคัดเลือกทหารตามปกติ

ส่วนประชาชนที่มาคัดเลือกทหารในวันดังกล่าว จะต้องกักตัว 14 วัน เพราะถือเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง แยกเป็นคณะกรรมการ 33 นาย และผู้เกี่ยวข้อง 15 คน รวม 48 คน โดยให้กักตัวที่โรงพยาบาลค่ายศรีพัชรินทร

ส่วนคนที่เข้าร่วมเกณฑ์ทหาร 348 คน ขณะนี้ให้สัสดีอำเภอตรวจสอบรายชื่อ โดยจะให้สแกนคิวอาร์โค้ด สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น เพื่อให้ อสม. หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอ เข้าไปตรวจสอบและเฝ้าดูอาการ 14 วัน

ในส่วนการสับเปลี่ยนกำลังจะมีทหารจากค่ายประจักษ์ศิลปาคม จังหวัดอุดรธานี และค่ายสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา มาทำหน้าที่คณะกรรมการตรวจเลือดแทนชุดที่กักตัว

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น เผยด้วยว่า การคัดเลือกทหารในส่วนของมณฑลทหารบกที่ 23 จะมีไปจนถึงวันที่ 19 เมษายน โดยจะหยุดช่วงสงกรานต์ ซึ่งมาตรการที่ใช้เป็นมาตรการเสริม เพราะมาตรการหลักคือ ประชาชนต้องสวมหน้ากากอนามัย และหมั่นล้างมือทำความสะอาด

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark