ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

หมอจุฬาฯ แนะสวมหน้ากาก 2 ชั้น งดเดินทางหากไม่จำเป็น เผยสถานที่เสี่ยงโควิด-19

เช้านี้ที่หมอชิต - หมอจุฬาฯ แนะคนที่ทำงานพบปะคนอื่น ต้องสวมหน้ากาก 2 ชั้น งดเดินทางที่ไม่จำเป็น พร้อมเผยสถานที่ที่ต้องระวังเสี่ยงโควิด-19

ศาสตราจารย์ นายแพทย์ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สรุปว่า เคยวิเคราะห์บอกแล้วว่า ยุทธการฟองสบู่และฉากกั้น ปิดประตูตีแมวนั้นยากที่จะจัดการการระบาดได้ แต่จะทำให้เกิดเป็นแดนดงโรคระยะยาว ประเมินว่าที่เราเจออยู่ตอนนี้คือช่วงที่แมวเอาคืน หรือ The cat strikes back

หากระบบเอกชนรับภาระดูแลจนเต็มดังที่เป็นข่าว แล้วไม่สามารถให้บริการตรวจได้ คงจะมีโอกาสทำให้สถานการณ์หนักหน่วงมากขึ้น เพราะศักยภาพภาครัฐมีจำกัดมาก

ขอให้เราทุกคนป้องกันตัวอย่างเต็มที่ สำหรับคนที่ยังต้องทำงานพบปะใกล้ชิดคนอื่น ตอนนี้เป็นช่วงจำเป็นที่จะเริ่มใส่หน้ากาก 2 ชั้น ด้านในเป็นหน้ากากอนามัย และใส่หน้ากากผ้าทับไว้ด้านนอก งดเดินทางที่ไม่จำเป็น โดยยืนยันว่าตอนนี้ไม่ใช่เวลาท่องเที่ยว เลี่ยงการกินดื่มในร้าน ซื้อกลับจะปลอดภัยกว่า

วันก่อนโดนกันไปหมดแล้วทั้งโรงพยาบาล สถานบันเทิง ตลาด งานศพ ธนาคาร รวมถึงที่ทำงานนานาชนิด ไม่เว้นแม้แต่สถานีตำรวจ

ที่ต้องระวังต่อไป คือ งานวัด งานประเพณี งานบวช โรงแรมที่พัก โรงหนัง ห้างสรรพสินค้า และขนส่งสาธารณะ รถบัส รถไฟ เรือ เครื่องบิน

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Thira Woratanarat

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark