ข่าวในหมวด ประเด็นเด็ด 7 สี

คุมตัวทำแผนฯ ผู้ต้องหาชาวจีนอุ้มฆ่าเพื่อนร่วมชาติ ดับ 1 เจ็บ 1 - ปมขัดแย้งธุรกิจสีเทา

ประเด็นเด็ด 7 สี - ตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรสาคร รวบตัวชายชาวจีน 2 คน ที่ร่วมกันก่อเหตุลวงนักธุรกิจ 2 พี่น้อง ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมชาติไปฆาตกรรม จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน และบาดเจ็บสาหัสอีก 1 คน ก่อนหนีไปกบดานในพื้นที่เมืองพัทยา คาดปมขัดแย้งธุรกิจสีเทา

เช้าวันที่ 13 เมษายน ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรสาคร รับแจ้งเหตุพบชายชาวจีนถูกฆาตกรรมและถูกทำร้าย บริเวณถนนเลียบชายฝั่งทะเลมหาชัย ที่เกิดเหตุพบศพ นายเจีย เจียน หยาง มีแผลถูกยิงและถูกแทงหลายแห่ง ส่วนอีกคนคือ นายซาง ซือ หยาง ถูกยิงที่น่องซ้าย 2 นัด บาดเจ็บสาหัส ใกล้กันมีปลอกกระสุนปืนขนาด 9 มิลลิเมตรตกอยู่ 8 ปลอก, โทรศัพท์มือถือ, ไม้ และผ้าเปื้อนเลือด

พลเมืองดีซึ่งเป็นชายชาวเมียนมาที่อาศัยอยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ ให้การว่ามีชาวบ้านมาขอความช่วยเหลือหลังผ่านมาพบคนเจ็บพูดภาษาไทยไม่ได้ จึงคิดว่าเป็นชาวเมียนมา แต่เมื่อรีบวิ่งมาดูพร้อมพลเมืองดีอีกคน ก็พบว่าเป็นชาวจีน จึงใช้แอปพลิเคชันแปลภาษาพูดคุย จนรู้ว่าเขาถูกเพื่อนชาวจีนด้วยกันทำร้าย และขอให้รีบแจ้งตำรวจ

ตำรวจสอบปากคำคนเจ็บเบื้องต้น ให้การว่าเขากับผู้เสียชีวิตเป็นญาติกัน และถูกเพื่อนซึ่งเป็นชายชาวจีน 2 คน หลอกให้ขึ้นรถจากกรุงเทพฯ มาที่เกิดเหตุ บังคับให้โอนเงิน 3 ล้านบาท แล้วรุมทำร้ายอย่างหนัก ก่อนจะขับรถหนีไป

ทันทีที่ได้เบาะแส ตำรวจชุดสืบสวน จึงระดมกำลังออกติดตามคนร้าย กระทั่ง 03.00 น.ที่ผ่านมา (14 เม.ย.) ก็สามารถตามไปรวบตัวได้ทั้ง 2 คน ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี พร้อมรถยนต์, ปืน, เสื้อผ้า, โทรศัพท์มือถือ และกระเป๋าเดินทางบรรจุเอกสารอีก 3 ใบ

ชายชาวจีนทั้ง 2 คนยังคงให้การปฏิเสธ แต่จากแนวทางการสืบสวน ตำรวจพบว่าทั้งคู่เข้าออกประเทศโดยใช้วีซานักท่องเที่ยว และก่อนหน้านี้ได้ร่วมทำธุรกิจกับชายชาวจีน 2 พี่น้อง วันเกิดเหตุผู้ต้องหาพากันขับรถไปรับเหยื่อที่โรงแรมย่านห้วยขวาง เพื่อพูดคุยเรื่องผลประโยชน์ธุรกิจ แต่เกิดขัดแย้งกัน จึงใช้ปืนขู่ให้อีกฝ่ายโอนเงิน จากนั้นก็ทำร้ายและใช้ปืนยิง ก่อนจะขับรถหลบหนี

ล่าสุด ตำรวจอยู่ระหว่างตรวจสอบหลักฐานที่ตรวจยึดได้จากทั้งผู้ต้องหา และคอมพิวเตอร์ของผู้เสียชีวิต เบื้องต้นคาดว่าสาเหตุการลงมือ เกิดจากปัญหาหนี้สินและความขัดแย้งธุรกิจสีเทาของทั้ง 2 ฝ่าย

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark