ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

ศบค.ยกระดับมาตรการป้องกันโควิด-19 ไม่เคอร์ฟิว-ไม่ล็อกดาวน์

เคลียร์ข่าวชัด 7HD - การแพร่ระบาดโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นมาก ทำให้รัฐบาลต้องยกระดับมาตรการป้องกันโควิด-19 โดยมาตรการที่ออกมา ไม่มีการประกาศเคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์ แต่ได้สั่งปิดร้านสะดวกซื้อเร็วขึ้น และหากสถานการณ์ไม่ดีขึ้น ให้ผู้ว่าราชการแต่ละจังหวัดดำเนินการได้ตามความเหมาะสม

หลายคนรอความชัดเจนเกี่ยวกับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่นี้ ซึ่งตอนนี้ชัดเจนแล้วว่า รัฐบาลไม่ประกาศเคอร์ฟิว และไม่ล็อกดาวน์ในทุกพื้นที่ของประเทศ ถึงแม้การแพร่ระบาดครั้งนี้จะขยายวงกว้างแพร่กระจายทุกจังหวัดแล้วก็ตาม

โดยจะใช้การกำหนดพื้นที่เป็นโซนสี โดยพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 มาก กำหนดให้เป็นพื้นที่สีแดง หรือพื้นที่ควบคุมสูงสุด ซึ่งก็มี 18 จังหวัด และพื้นที่สีส้ม หรือพื้นที่ควบคุม มี 59 จังหวัด

การยกระดับมาตรการครั้งนี้ กำหนดให้ทุกจังหวัดห้ามใช้อาคารสถานที่เรียนจัดกิจกรรม และห้ามรวมกลุ่มทำกิจกรรมเกินกว่า 50 คน และปิดสถานบันเทิงทุกประเภทเป็นเวลา 14 วัน

ส่วนจังหวัดพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด มีกิจกรรมอะไรที่ทำได้ ทำไม่ได้ มาดูกัน

เริ่มกันที่ ร้านอาหาร ร้านกาแฟ เปิดให้นั่งทานได้ถึง 21.00 น. หลังจากนั้นให้ซื้อกลับไปทานที่บ้านได้ แต่ต้องปิดร้านก่อน 23.00 น. และภายในร้านห้ามมีการขายหรือนั่งดื่มสุราอย่างเด็ดขาด

ส่วนห้างสรรพสินค้า ก็เปิดบริการได้ตามปกติ ให้ปิดบริการ 21.00 น. และห้ามจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย ให้สวนสนุก ร้านเกม ปิดบริการ

ร้านสะดวกซื้อ ซูเปอร์มาร์เก็ต ตลาดนัด ถนนคนเดิน ที่เปิดบริการตลอด 24 ชั่วโมง ให้ปิด 23.00 น. เปิดขายได้อีกที 04.00 น. ส่วนฟิตเนส สถานซ้อม สนามกีฬาต่าง ๆ ปิด 21.00 น. แข่งขันได้แต่ห้ามมีผู้ชม

ที่สั่งห้ามเพิ่มเติม คือ การจัดกิจกรรมงานเลี้ยงสังสรรค์ งานรื่นเริงต่าง ๆ ให้งดหรือเลื่อนออกไปก่อน เนื่องจากจะเป็นคลัสเตอร์การแพร่ระบาดได้ง่าย

และยังให้ข้าราชการทำงานจากที่บ้าน หรือ Work From Home เต็มรูปแบบ ดังนั้น ถ้าใครยังไม่ได้เดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ ก็ขอให้ประสานกับหน่วยงานต้นสังกัด เพื่อขอทำงานในต่างจังหวัดที่เดินทางออกไป ซึ่งจะช่วยลดการเคลื่อนย้ายหรือเดินทางได้ โดยไม่ต้องประกาศล็อกดาวน์ ส่วนภาคเอกชนได้ขอความร่วมมือให้ทำงานจากที่บ้านเช่นกัน

ประเด็นสุดท้าย คือ ให้เร่งจัดหาสถานที่ จัดตั้งสถานที่ตั้งโรงพยาบาลสนาม เพื่อแยกกักผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม โดยอาจใช้เป็นอาคารสถานที่เรียน และย้ำว่า ผู้ติดเชื้อทุกคนต้องเข้าสู่กระบวนการรักษาและแยกกักจนครบ 14 วัน

สำหรับพื้นที่สีส้ม 59 จังหวัด ที่เป็นพื้นที่ควบคุม จะใช้มาตรการเช่นเดียวกับพื้นที่สีแดง ยกเว้น ร้านอาหาร ร้านกาแฟ เปิดให้นั่งรับประทานได้ถึง 23.00 น. แต่ห้ามขายหรือดื่มสุราอย่างเด็ดขาด ส่วนร้านสะดวกซื้อ ตลาดนัด ให้เปิดบริการได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ทั้งนี้ มาตรการทั้งหมดจะเริ่มใช้ตั้งแต่เที่ยงคืนวันเสาร์นี้ และจะใช้ต่อเนื่องไป 14 วัน หลัง 14 วัน ทาง ศบค. จะประเมินผลของมาตรการอีกครั้ง หากสถานการณ์ดีขึ้นก็จะผ่อนปรน แต่ถ้าในระหว่าง 14 วัน พื้นที่ไหนมีการแพร่ระบาดรุนแรงขึ้น ได้ให้อำนาจกับผู้ว่าราชการแต่ละจังหวัดพิจารณาสั่งการเพิ่มมาตรการ หรือจำกัดพื้นที่ได้ตามสถานการณ์ทันที

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark