ข่าวในหมวด ฝนฟ้าอากาศ

ฝนฟ้าอากาศ 26 เม.ย.64

เตือนพื้นที่ภาคเหนือ และอีสาน จะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นได้ ต้องระวังทั้งฝนตกหนัก ลมแรง และลูกเห็บตกบางพื้นที่ ติดตามในฝนฟ้าอากาศ กับคุณนันทิพัฒน์ โปธาปัน

ช่วงนี้เสี่ยงเหลือเกินที่จะเกิดพายุฤดูร้อน เพราะมีบริเวณความกดอากาศสูงระลอกใหม่จากจีน คาดว่าจะแผ่ลงปกคลุมภาคอีสานตอนบน และทะเลจีนใต้ในวันนี้ ขณะที่ตอนบนของไทย มีอากาศร้อน และมีลมตะวันตกเฉียงใต้ และลมตะวันออกเฉียงใต้ พัดปกคลุมประเทศไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือ และภาคอีสาน จะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นได้

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ อุณหภูมิสูงสุด 34-36 องศาเซลเซียส และมีพายุฝน ลมแรง 60% ของพื้นที่ ต้องระวังฝนตกหนักที่เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และตาก

ภาคอีสาน กลางวันร้อน สูงสุด 38 องศาเซลเซียส มีพายุฝน ลมแรง 60% ของพื้นที่ ต้องระวังลูกเห็บตก และฝนตกหนักบางแห่ง ที่เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี นครราชสีมา และชัยภูมิ

ภาคกลาง กลางวันร้อน สูงสุด 36-39 องศาเซลเซียส และมีฝน 30% ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

ภาคตะวันออก อากาศร้อนในตอนกลางวันเช่นกัน อุณหภูมิสูงสุด 31-38 องศาเซลเซียส และมีฝน 40% ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง และมีโอกาสตกได้ทุกจังหวัด ทะเลคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ มีฝน 40-60% ของพื้นที่ ตกได้ที่ชุมพร ลงไปถึงสงขลา ทะเลคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ฝั่งอันดามัน ตกได้ทุกจังหวัด ทะเลคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศร้อนในตอนกลางวัน สูงสุด 34-38 องศาเซลเซียส กับมีฝนตก 40% ของพื้นที่ และมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark