ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

รายงานสด : สถานการณ์แม่สามแลบ

เจาะประเด็นข่าว 7HD - วันนี้ (1 พ.ค.) ทหารอนุญาตให้ชาวบ้านในตำบลแม่สามแลบ อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ย้ายกลับเข้าพื้นที่ได้แล้ว หลังมั่นใจว่าปลอดภัย ขณะที่ชาวบ้านที่หมู่บ้านท่าตาฝั่ง ยังต้องเฝ้าระวังอันตรายจากการปะทะของกองกำลังทหารเมียนมาและกองกำลังทหารกะเหรี่ยง KNU คุณชนกันต์ กลิ่นสะอาด มีรายงานสดมาจากพื้นที่

แม้ฝ่ายความมั่นคงจะอนุญาตให้ชาวบ้านกลับเข้าพื้นที่หมู่บ้านแม่สามแลบ ฝั่งตรงข้ามฐานทัพซอแลท่า ของกองกำลังกะเหรี่ยง KNU ที่ยึดได้จากกองกำลังทหารเมียนมา เพราะมั่นใจว่าปลอดภัยจากการปะทะ ขณะที่สื่อมวลชน ยังคงไม่สามารถเข้าพื้นที่ได้ใกล้กว่าจุดที่ผมยืนอยู่นี้ โดยเจ้าหน้าที่อ้างว่า เพื่อความปลอดภัย หลังพื้นที่หมู่บ้านท่าตาฝั่ง ยังต้องเฝ้าระวังอันตรายอย่างต่อเนื่อง เพราะตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา กองกำลังทั้ง 2 ฝ่ายยังคงปะทะกันอยู่

ภาพเหตุการณ์ที่คุณผู้ชมเห็นอยู่ในขณะนี้ ถูกบันทึกได้โดยชาวบ้านที่หมู่บ้านท่าตาฝั่ง ตำบลแม่ยวม อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน แล้วระบุว่า เป็นเครื่องบินรบของกองกำลังทหารเมียนมา ที่บินวนรอบฐานด๊ากวิน เพื่อทิ้งระเบิด และยิงปืนขับไล่กองกำลังทหารกะเหรี่ยง KNU ให้ออกจากพื้นที่ ซึ่งตรงกับข้อมูลของศูนย์สั่งการชายแเดนไทย-เมียนมา จังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่ระบุว่า ตั้งแต่ช่วงสายของเมื่อวาน (30 เม.ย.) ยาวมาถึงช่วงเช้ามืดของวันนี้ (1 พ.ค.) กองกำลังทั้ง 2 ฝ่ายปะทะกัน โดยเมียนมาได้โจมตีทางอากาศ ทิ้งระเบิด 2 ลูก และยิงตอบโต้กันเป็นระยะ แต่ยังไม่ทราบความสูญเสีย อย่างไรก็ตามฝ่ายความมั่นคงยืนยันว่าอากาศยานของเมียนมาไม่ได้บินรุกล้ำน่านฟ้าเข้ามาในฝั่งไทย รวมถึงไม่กระทบกับชาวบ้านที่อยู่ริมแม่น้ำสาละวินในฝั่งไทย แต่ชาวบ้านในพื้นที่ก็ไม่ได้ไว้วางใจ บางส่วนยังพากันหลบหนีภัยจากการสู้รบไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยแทน

ขณะที่กลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยง KNU ซึ่งอาศัยอยู่รอบฐานด๊ากวิน ได้หลบหนีภัยจากการสู้รบเข้ามายังฝั่งไทยอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจากข้อมูลที่ทีมข่าวช่อง 7HD ได้รับระบุว่า ขณะนี้พวกเขากำลังได้รับความเดือดร้อน จึงมีความจำเป็นต้องหนีร้อนมาพึ่งเย็นในฝั่งไทย เบื้องต้นได้รับรายงานว่ามีจำนวนมากถึง 2,318 คน และตอนนี้ต้องการเครื่องอุปโภค บริโภค ยารักษาโรค โดยขณะนี้มีกองกำลังนเรศวรเข้าไปดูแลแล้ว

ส่วนการเข้าพื้นที่ ฝ่ายความมั่นคง ยังคงคัดกรองให้เฉพาะชาวบ้านที่บ้านแม่สามแลบ เข้าพื้นที่ได้เท่านั้น โดยให้เหตุผลว่าเพื่อความปลอดภัย ซึ่งสถานการณ์ในพื้นที่บ้านแม่สามแลบ อำเภอสบเมย สถานการณ์คลี่คลายแล้ว แต่ยังต้องอยู่ภายใต้การดูแลอย่างเข้มงวด ขณะที่ชาวบ้านก็รู้สึกดีใจที่ได้กลับบ้าน แต่จะเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark