ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

แพทย์ศิริราชเตือน โควิด-19 รอบ 3 ทำทรุดเร็ว - ตายไว

เจาะประเด็นข่าว 7HD - แพทย์ศิริราชยอมรับ ไม่ล็อกดาวน์ช่วงสงกรานต์ทำผู้ป่วยโควิด-19 พุ่งสูง ขณะที่ความรุนแรงของการระบาดรอบ 3 ทำผู้ป่วยอาการทรุดและเสียชีวิตเร็วขึ้น หากผู้ป่วยหนักเกินร้อยละ 25 การแพทย์อาจรับไม่ไหว

นายแพทย์ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ระบุถึงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ยังพุ่งไม่หยุดว่า เป็นผลมาจากการไม่มีมาตรการเด็ดขาดช่วงสงกรานต์ ปล่อยให้มีการเดินทางเป็นจำนวนมาก จึงทำให้เกิดการแพร่เชื้อกระจายเป็นวงกว้าง และทำให้จำนวนผู้ป่วยหนักและผู้เสียชีวิต เพิ่มขึ้นเป็น 3 เท่าของการระบาดรอบแรก

นายแพทย์ประสิทธิ์ ระบุว่า หากจำนวนผู้ติดเชื้อยังคงเพิ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีผู้ป่วยหนักเกินกว่าร้อยละ 25 ของผู้ป่วยทั้งหมด ก็จะส่งผลต่อการแพทย์ อาจถึงภาวะวิกฤต เพราะขณะนี้ โรงพยาบาลหลายแห่งผู้ป่วยล้น จนเต็มศักยภาพที่โรงพยาบาลจะรับไหว

ส่วนการรักษาตัวผู้ป่วย ได้มีการปรับแผนการรักษาใหม่ เนื่องจากพบสถิติผู้ป่วยมีการทรุดเร็วขึ้น ก่อนหน้านี้ทีมแพทย์จะเริ่มให้ยาผู้ป่วยที่มีอาการ แต่ขณะนี้ได้รับเปลี่ยน หากพบเอกซ์เรย์ปอดแล้วพบผิดปกติ แม้ไม่มีอาการใด ๆ ก็จะให้ยาทันที จึงทำให้มีความจำเป็นต้องใช้ยาฟาวิพาราเวียร์เพิ่มมากขึ้น แต่ก็มีความกังวลว่าเราไม่สามารถผลิตยาได้เอง ต้องนำเข้า

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark