ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

ปิดคดีขบวนการแม่ชีลวงโลก ตุ๋นเหยื่อทำบุญ 25 ล้านบาท เร่งสอบเส้นทางการเงิน

เจาะประเด็นข่าว 7HD - ความคืบหน้าคดีแม่ชีลวงโลกที่ถูกตำรวจจับกุม ตั้งผ้าป่าแชร์ลูกโซ่ตุ๋นชาวบ้านในจังหวัดนครพนม ล่าสุดพบมีเหยื่อหลงเชื่อถูกหลอกมากถึง 490 คน สูญเงินกว่า 25 ล้านบาท ตำรวจเร่งขยายผลเพิ่มจนกระทั่งตามจับผู้ร่วมขบวนการนี้ได้อีก 4 คน รวมทั้งหมด 5 คน ขณะนี้เร่งตรวจสอบเส้นทางการเงิน

วันที่ 27 เมษายน ตำรวจนำหมายศาลบุกค้นสำนักปฏิบัติธรรมแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ตำบลหนองญาติ อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม พร้อมจับกุม นางสาวอิสรีย์ อินทร์ไชยา หรือ พระยาธรรมมิกราช หรือ แม่ชีอู๋ อายุ 49 ปี ที่ตั้งตนเป็นภิกษุณีเจ้าสำนักปฏิบัติธรรมวิปัสสนาพระพุทธสิกขี ฐานความผิดฉ้อโกงประชาชน

พบพฤติกรรมแม่ชีเป็นนายหน้าเดินสายตระเวนหาลูกค้า ซื้อกองผ้าป่าแบบคืนกำไรสูง ลักษณะแชร์ลูกโซ่ กองบุญละ 3,500 บาท ให้ผลตอบแทนสูง เช่น คืนกำไรด้วยทองรูปพรรณหนัก 1 สลึง ขณะถูกรวบตัว หญิงคนดังกล่าวได้เรียกสรรพนามแทนตัวเองว่าอาตมา พยายามแสดงตนเป็นอริยสงฆ์ และแสดงธรรมเทศนาโปรดเจ้าหน้าที่

หญิงอายุ 49 ปี อ้างว่าไม่ได้ฉ้อโกง และไม่มีส่วนรู้เห็น และปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

ผู้เสียหายทยอยเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.เมืองนครพนม และ สภ.ท่าอุเทน ต่อเนื่อง โดยเฉพาะอำเภอท่าอุเทนเพียงอำเภอเดียว มีผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อเกือบ 200 คน มูลค่าเงินเกือบ 10 ล้านบาท ส่วนใหญ่ยอมรับว่าบริจาคเพราะความโลภ

ขณะที่หญิงอายุ 61 ปี อดีตเจ้าของที่ดินที่ขายให้แม่ชีลวงโลกตั้งสำนัก ออกมาแฉนางสาวอิสรีย์ รุกเอาที่ดินเพิ่ม หนำซ้ำเอาไปจำนอง 3 ล้านกว่าบาท แต่ไม่ใช้หนี้กว่า 5 ปี จนถูกฟ้องบังคับคดีขายทอดตลาด

ตำรวจขยายผลเพิ่ม จับกุมผู้ต้องหาคดีนี้อีก 4 คน รวมนางสาวอิสรีย์เป็น 5 คน สืบสวนพบว่านางสาวอิสรีย์ทำหน้าที่อ้างเป็นภิกษุณีห่มแดง พระอรหันต์ หลอกให้คนหลงเชื่อ ส่วนผู้ร่วมขบวนการคนอื่น ทำหน้าที่เป็นนายหน้าหาลูกค้ามาลงทุนซื้อกองบุญ ทั้งหมดถูกแจ้งข้อหาฉ้อโกงประชาชน ฝากขังเรือนจำกลางจังหวัดนครพนมแล้ว ซึ่งศาลจังหวัดนครพนมไม่อนุญาตให้ประกันตัว เนื่องจากมีผู้เสียหายหลายราย

โดยพบยอดผู้เสียหายล่าสุด 490 ราย สูญกว่า 25 ล้านบาท ส่วนใหญ่นำเงินไปซื้อกองทุน ตั้งแต่ 2,000-200,000 บาท เพราะหวังได้กำไรคืนสูง ขณะนี้เร่งตรวจสอบเส้นทางการเงิน คาดว่าถอนเป็นเงินสดออกไปใช้จ่ายหมดแล้ว พบเพียงเงินสดในตู้เซฟ 40,000 บาท โฉนดที่ดิน 3 ฉบับ อยู่ระหว่างการตรวจสอบเส้นทางการเงินเชิงลึกอีกว่ามีบุคคลอื่นเกี่ยวข้องหรือไม่

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark