ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

จับแรงงานชาวเมียนมากว่า 40 คนลักลอบข้ามแดน หวังทำงานในไทย

เจาะประเด็นข่าว 7HD - เจ้าหน้าที่จับกุมแรงงานชาวเมียนมากว่า 40 คนในวันเดียว หลังลักลอบข้ามแดนเข้ามาทำงานในประเทศไทย

ทหารหมวดลาดตระเวนที่ 4 ประจำจุดตรวจร่วมช่องเขาหนีบ หมู่ 14 ตำบลบ้านเก่า อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี  ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จับกุมแรงงานชาวเมียนมา 8 คน เป็นชาย 3 คน และหญิง 5 คน ที่เดินเท้าจากประเทศเมียนมาเป็นเวลานาน 7-8 วัน ก่อนลักลอบข้ามแดนเข้ามาในพื้นที่จังหวัดกาญจบุรี โดยสามารถจับกุมได้ที่บริเวณป่าเชิงเขาสันแดน พื้นที่บ้านพุน้ำร้อน โดยยังสามารถจับกุมผู้นำพาได้อีก 2 คน ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นชาวกะเหรี่ยง พร้อมรถกระบะที่รอรับแรงงานนำไปส่งในพื้นที่ตำบลมหาชัย จังหวัดสมุทรสาคร

ราว 19.00 น. วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่อีกชุด พร้อมหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ และชุดปฏิบัติการทางเรือ ได้จับกุมกลุ่มแรงงานชาวเมียนมาได้อีก 32 คน เป็นชาย 13 คน และหญิง 19 คน ขณะกำลังหลบซ่อนตัวอยู่ที่ร่องน้ำชายป่าบ้านทิโคร่ง ตำบลปรังเผล อำเภอสังขละบุรี เพื่อรอการเคลื่อนย้าย

จากการสอบถาม พบว่าแรงงานชาวเมียนมากลุ่มนี้ ได้ติดต่อผ่านนายหน้าที่อาศัยอยู่ในประเทศเมียนมา ให้นำพาข้ามชายแดนเข้ามาทำงานในพื้นที่จังหวัดชลบุรี สมุทรสาคร ราชบุรี และนครปฐม โดยเมื่อไปถึง ก็จะให้ญาติเป็นผู้จ่ายเงินให้นายหน้าชาวเมียนมาคนละ 12,000-20,000 บาท

สำหรับการจับกุมครั้งนี้เป็นผลมาจากก่อนหน้านี้ พบแรงงานชาวเมียนมาลักลอบข้ามแดนเข้ามาในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีเพิ่มขึ้น ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เจ้าหน้าที่จึงออกลาดตระเวนเพื่อป้องกันและปราบปรามอย่างต่อเนื่อง เบื้องต้นได้ตรวจคัดกรองแรงงานชาวเมียนมาทั้งหมด ก่อนจะดำเนินการผลักดันกลับประเทศต่อไป

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark