ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

โควิด-19 ฉุดคนเดินทางลดลง 60%

ข่าวภาคค่ำ - บขส. รายงาน โควิด-19 ทำให้ประชาชนเดินทางลดลง 60-70% ต้องปรับลดเที่ยววิ่งให้สอดคล้องกับสถานการณ์ บางเส้นทางผู้โดยสารน้อยมาก แต่ยังคงต้องวิ่งอย่างน้อย 1 เที่ยวต่อวัน ฝ่ายบริการเตรียมหาช่องทางสร้างรายได้เพิ่ม

นายสัญลักษณ์ ปัญวัฒนลิขิต กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง หรือ บขส. เปิดเผยว่า โควิด-19 ระลอกนี้ ส่งผลให้ผู้โดยสารลดลง 60-70% จากปกติเที่ยวไป-กลับวันธรรมดา จะมีผู้โดยสารวันละ 30,000 กว่าคน แต่ปัจจุบัน เหลือเพียง 10,000 กว่าคนเท่านั้น บขส. จึงต้องปรับเส้นทางให้บริการให้สอดคล้องกับจำนวนผู้โดยสาร ทำให้บางเส้นทางที่ได้รับสัมปทานแม้ไม่มีผู้โดยสาร ก็ต้องมีรถวิ่งไป-กลับ อย่างน้อย 1 เที่ยวต่อวัน

ขณะเดียวกัน นับตั้งแต่การล็อกดาวน์ปีที่แล้วจนถึงปัจจุบัน บขส.ขาดทุนต่อเนื่อง คิดเป็นมูลค่าเดือนละ 40 กว่าล้านบาท รวมขาดทุนแล้วกว่า 5 ร้อยล้านบาท จึงต้องหาช่องทางสร้างรายได้เพิ่ม โดยภายในเดือนนี้ เตรียมเสนอที่ประชุม ครม. ขอความเห็นชอบประกอบธุรกิจรับจ้างขนส่งพัสดุภัณฑ์ หากได้รับการอนุมัติ ก็จะเตรียมลงนามความร่วมมือกับไปรษณีย์ไทยต่อไป

ขณะที่สมาคมผู้ประกอบการรถขนส่งทั่วไทย รายงานว่า การขอความร่วมมือ Work From Home ทำให้ผู้ประกอบการบางส่วนที่รับส่งลูกค้าองค์กรที่เช่ารถเพื่อรับส่งพนักงานขาดรายได้เกือบทั้งหมด จนต้องหยุดให้บริการ จึงอยากให้รัฐบาลช่วยหาแหล่งเงินทุนเพื่อซ่อมบำรุง ซึ่งแต่ละคันมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยปีละ 200,000 บาท

ขณะที่ก่อนหน้านี้ การรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ รฟท. ประกาศเปลี่ยนแปลงกำหนดเดินรถงดให้บริการรวม 84 ขบวน ตั้งแต่วันที่ 30 เมษายนที่ผ่านมา เพื่อให้สอดคล้องผู้โดยสารและสถานการณ์ปัจจุบัน ส่วนขบวนรถทางไกลที่ยังมีให้บริการอยู่ตามปกติ แต่เหลือขบวนรถไฟให้บริการรวม 20 ขบวนเท่านั้น ได้แก่ สายเหนือ มี 4 ขบวน, สายตะวันออกเฉียงเหนือ 6 ขบวน และสายใต้ 10 ขบวน

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark