ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

ม็อบรีเด็มเดือดปะทะ ตร.หน้าศาลอาญา

เช้านี้ที่หมอชิต - ผู้ชุมนุมกลุ่มรีเด็ม นัดรวมตัวชุมนุมหน้าศาลอาญา เรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำกลุ่มราษฎร ก่อนที่ตำรวจจะประกาศให้ยุติชุมนุม เพราะขัด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ แต่ปรากฎว่ามีความวุ่นวายเกิดขึ้น เพราะผู้ชุมนุมบางคน ขว้างปาประทัดยักษ์ พลุ ใส่เจ้าหน้าที่ เราไปดูคลิปบางช่วงของเหตุที่เกิดขึ้นช่วงค่ำวานนี้

คลิปภาพที่มีการถ่ายเอาไว้ขณะที่ผู้ชุมนุมกลุ่มรีเด็มบางคน กำลังขว้างปะทัดยักษ์อยู่ที่หน้าปากซอย รัชดาภิเษก 32 ตรงข้ามศาลอาญา หลังแกนนำประกาศยุติการชุมนุมที่หน้าศาลอาญา แต่ปรากฎว่าผู้ชุมนุมบางได้ขว้างปะทัดยักษ์ และยังมีมวลชนบางส่วนที่ไม่ได้เดินทางกลับ ขว้างปาวัตถุเข้าไปภายในศาลอาญา

ทำให้เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนต้องตั้งแถวบนถนนรัชดาภิเษก กดดันผู้ชุมนุมให้ยุติการชุมนุม และให้สื่อมวลชนเตรียมบัตรประจำตัวให้พร้อม เพราะมีความจำเป็นต้องควบคุมสถานการณ์

จากนั้นตำรวจ ตั้งแถวเดินจากหน้าศาลแพ่ง และสำนักงานอัยการสูงสุด กดดันผู้ชุมนุมที่ถอยร่นเข้าซอยรัชดาภิเษก 32 ก่อนจะมีการปาปะทัดยักษ์ ระเบิดปิงปอง พลุ เป็นระยะ ทำให้เผชิญหน้ากับตำรวจ ช่วงดังกล่าวตำรวจต้องใช้รถฉีดน้ำควบคุมฝูงชน และรถเครื่องขยายเสียงควบคุมสถานการณ์ และประกาศให้ผู้ชุมนุมออกจากพื้นที่ ส่วนผู้ไม่เกี่ยวข้องให้เข้าไปหลบในร้านสะดวกซื้อ และจะใช้น้ำควบคุมฝูงชน ทำให้ผู้ชุมนุมสลายตัว เราไปดูคลิปที่มีปาปะทัดยักษ์ และพลุไฟในซอยรัชดาภิเษก 32

หลังเหตุการณ์สงบ เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตำรวจ และ อีโอดี ตรวจสอบพื้นที่และเก็บหลักฐานทันที ซึ่งรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เผยว่า ผู้ชุมนุมกลุ่มรีเด็ม นัดรวมตัวที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ก่อนเคลื่อนขบวนไปแยกราชประสงค์ และมารวมตัวกันหน้าศาลอาญาในช่วงเย็น จากนั้นก็ปราศรัยโจมตีการทำหน้าที่ของศาล ที่ไม่ให้ประตัวแกนนำกลุ่มราษฎร แล้วก็ขว้างปาวัตถุสิ่งของเข้าไปในรั้วศาลอาญา ทำให้ตำรวจบาดเจ็บ 3-4 นาย และทรัพย์สินทางราชการเสียหาย อีกทั้งตำรวจก็ประกาศให้ยุติการชุมนุม เพราะขัด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ที่ประกาศควบคุมโควิด-19 ระบาด แต่กลุ่มผู้ชุมนุมใช้ระเบิดปิงปอง พลุ ปาใส่ตำรวจ ทำให้ตำรวจ ต้องควบคุมสถานการณ์ ซึ่งจับกุมผู้ชุมนุมได้ 1 คน และนำไปดำเนินคดีที่ สน.พหลโยธิน ฐานฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และรวมตัวกันตั้งแต่ 10 คน ขึ้นไป ก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง และทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ หลังจากนี้จะรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีแกนนำและผู้ชุมนุมที่เหลือต่อไป

โดยหลังจากนี้จะมีการไต่สวนคำร้องการประกันตัวกลุ่มผู้ชุมนุมอย่าง เพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์ ที่มีการอดอาหารประท้วงมาเกือบ 50 วันแล้ว ในวันที่ 6 พฤษภาคมนี้

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark