ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

สถานการณ์โควิด-19 ต่างจังหวัด

เช้านี้ที่หมอชิต - โควิดเชียงรายยังวุ่น พบผู้ป่วยในหอผู้ป่วยรวม ทำให้ต้องประกาศงดเยี่ยมทุกกรณี

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในจังหวัดเชียงราย ยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เมื่อวานนี้ที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 23 ราย ที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ พบผู้ป่วยติดเชื้อในหอผู้ป่วยสามัญอายุรกรรม ทำให้บุคลากรทางการแพทย์ ผู้ป่วยและญาติบางส่วนเป็นผู้มีความเสี่ยงสูง ต้องกักตัวและปิดหอผู้ป่วย งดเยี่ยมทุกกรณี เป็นเวลา 14 วัน และให้มาใช้บริการเท่าที่จำเป็นเท่านั้น

โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่ 23 ราย มี 9 ราย เป็นผู้ติดเชื้อจากท้องที่อำเภอป่าแดด เป็นเครือญาติกัน ในจำนวนนี้มีเด็กชายวัย 5 ขวบ และผู้สูงอายุ อายุ 86 ปี ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียงด้วย

ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุข เตรียมใช้โรงพยาบาลสนามสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่ ศูนย์ประชุมนครเชียงราย ตำบลริมกก อำเภอเมืองเชียงราย กรณีที่โรงพยาบาลไม่สามารถรองรับผู้ป่วยได้

ซึ่งภาพรวมสถานการณ์โควิดจังหวัดเชียงราย วานนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้น 23 ราย ทำให้โควิดระลอกล่าสุด มีผู้ติดเชื้อรวม 395 ราย เสียชีวิตแล้ว 1 ราย

ลงใต้ไปที่จังหวัดปัตตานีตั้งด่านเข้ม ที่จุดคัดกรองโควิด-19 ด่านเกาะหม้อแกง ตำบลท่ากำชำ อำเภอหนองจิก หลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 6 ราย รวมสะสม 103 ราย ซึ่งทหาร และฝ่ายปกครอง ทำการตรวจคัดกรองเข้มงวด โดยตรวจสอบรถทุกคัน หากพบว่าเดินทางมาจากจังหวัดอื่น และเข้ามายังพื้นที่จังหวัดปัตตานี เจ้าหน้าที่จะให้ทุกคนลงจากรถ เพื่อรายงานตัวกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และหากเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงสูง จะให้ไปรายงานตัวอีกครั้งที่โรงพยาบาลปัตตานี และโรงพยาบาลสนาม เพื่อตรวจคัดกรอง

ทั้งนี้หลังโควิด-19 ระบาดระลอกสามในพื้นที่ และมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ส่งผลให้โรงแรมใหญ่แห่งหนึ่ง ต้องประกาศปิดให้บริการ เช่นเดียวกับร้านอาหารบางร้านที่ปิดให้บริการเช่นเดียวกัน

ขณะที่จังหวัดยะลา เมื่อคืนที่ผ่านมา เป็นคืนที่ 2 ที่มีการประกาศใช้เคอร์ฟิว กำหนดตั้งแต่วันที่ 1 ถึง 18 พฤษภาคม ห้ามประชาชนออกนอกเคหสถาน ตั้งแต่เวลา 22.00 น. ถึง 04.00 น. เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งประชาชนพื้นที่เขตเทศบาลนครยะลา ให้ความร่วมมืออย่างดี บรรดาร้านค้าต่าง ๆ รีบเก็บข้าวของภายในร้าน ให้ทันก่อนเวลา 22.00 น. แม้ช่วงนี้เป็นเดือนรอมฎอน ปกติร้านขายอาหารจะปิดในช่วง 01.00 น. จึงทำให้ได้รับผลกระทบบ้าง แต่เพื่อส่วนรวมทุกคนก็พร้อมให้ความร่วมมือ เพื่อลดการแพร่ระบาดของโควิด-19

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark