ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

Green Report : วอนช่วยเหลือชีวิตสัตว์นับพันวัดป่าหลวงตาบัวฯ

เช้านี้ที่หมอชิต - กรีนรีพอร์ต ลงพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี หลังมีผู้แชร์ภาพสัตว์นับพันชีวิต ที่วัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน ผอมแห้ง อาหารไม่เพียงพอ ติดตามกับคุณบอย ธนพัต กิตติบดีสกุล

พิษโควิด-19 กระทบไม่เว้นแม้แต่ชีวิตความเป็นอยู่ที่วัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน จังหวัดกาญจนบุรี เนื่องจากสัตว์ที่นี่ส่วนใหญ่อาศัยอาหารจากผู้ใจบุญ และนักท่องเที่ยว ซึ่งหลังจากที่มีกรณีนำเสือโคร่งกว่าร้อยตัวออกจากวัดตามกฎหมาย เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2559 ทำให้นักท่องเที่ยวลดลง ยิ่งเจอสถานการณ์โควิด-19 ซ้ำเติมอีกสัตว์ที่เหลืออาหารไม่พอ บางตัวซูบผอม จนมีคนนำไปโพสต์ในโลกออนไลน์ เพื่อขอความช่วยเหลือนำอาหารมาให้

ผู้ดูแลสัตว์ในวัด ให้ข้อมูลกับเราว่า สัตว์ที่เหลือหลายพันชีวิต ทั้งหมดเป็นสัตว์ที่คัดแยกจากกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืชแล้ว กระจายอยู่ในพื้นที่วัด 400 ไร่ และทางวัดได้ดูแลอย่างสุดกำลัง แม้สัตว์บางชนิดจะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นก็ตาม

อาหารหลัก ๆ มาจากผู้ใจบุญที่บริจาคหญ้าบดหญ้าแห้งให้กับทางวัด รวมถึงกลุ่มชาวบ้าน และนักท่องเที่ยว ที่พอจะทราบนำผัก ผลไม้ แวะเวียนเข้ามาดูแล

ส่วนความคืบหน้า การขออนุญาตจัดตั้งเป็นสวนสัตว์ขณะนี้ยังไม่ได้รับการอนุมัติให้นำสัตว์เข้ามาเลี้ยงเพิ่มเติม... เพราะปัญหาสิ่งแวดล้อมรอไม่ได้

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark