ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

กองกำลังกะเหรี่ยงเคเอ็นยู สอยเฮลิคอปเตอร์กองทัพเมียนมา

เช้านี้ที่หมอชิต - กองกำลังกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ยิงเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพเมียนมา ตก 1 ลำ ในการสู้รบที่รัฐกะฉิ่น ในช่วงเวลา 10.20 น. เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เพื่อเป็นการตอบโต้กองทัพเมียนมา ที่ออกปฏิบัติการโจมตีทางอากาศใส่พวกเขาในช่วง 08.00 น. จนทำให้มีชาวหมู่บ้านเสียชีวิต 4 คน

โดยทหารเมียนมาทั้ง 4 นายบนเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวเสียชีวิตทั้งหมด ขณะที่กองทัพเมียนมาอ้างว่า เฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวไม่ได้ถูกยิงตก แต่เกิดจากอุบัติเหตุ

ส่วนที่ชายแดนไทย-เมียนมา ชาวกะเหรี่ยงในจังหวัดผาปูน รัฐกะเหรี่ยง จำนวนนับ 10,000 คน ต้องอพยพออกจากหมู่บ้าน เมื่อเครื่องบินกองทัพเมียนมาได้บินผ่านหมู่บ้านหลายหมู่บ้าน โดยไม่ได้ยิงระเบิด แต่ชาวบ้านต่างหวาดกลัว และอพยพไปอยู่ตามป่าเขาจำนวนมาก ขณะที่ทหารเคเอ็นยู กองพลที่ 5 ได้เก็บลูกระเบิดจากการบอมบ์ทางอากาศที่ยังไม่ทำงานของกองทัพเมียนมาได้ จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

ทางกลุ่มสตรีกะเหรี่ยงชายแดนไทย-เมียนมาด้าน จังหวัดตาก แจ้งว่า ราษฎรตามหมู่บ้านต่าง ๆ ไม่สามารถอาศัยอยู่ในหมู่บ้านได้ ต้องหนีออกจากหมู่บ้าน ไปอยู่ตามป่า ขณะที่ราษฎรที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ตรงข้ามชายแดนไทย ก็ได้ลี้ภัยไปอยู่ในเขตไทยด้านจังหวัดแม่ฮ่องสอน

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark