ข่าวในหมวด ประเด็นร้อนออนไลน์

แพทย์แนะ ประชาชนสวมหน้ากาก 2 ชั้น ช่วยป้องกันโควิด-19 ได้ดีมากขึ้นจากกรณีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ของไทย โดยแพทย์ได้ระบุว่าเป็นสายพันธุ์อังกฤษ ซึ่งระบาดได้อย่างรวดเร็วและกระจายเป็นวงกว้างในขณะนี้ แพทย์หลากหลายสถาบันต่างชี้ตรงกันว่า เราควรสวมหน้ากาก  2 ชั้น เพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้ดีขึ้น

โดยทาง ผศ.ดร.นพ.สิระ นันทพิศาล ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทางคลินิก คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้โพสต์ เฟซบุ๊ก “Kong Nanthapisal” ให้ข้อมูลจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อของสหรัฐอเมริกา (CDC) ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

ศูนย์ควบคุมโรคสหรัฐอเมริกาทดลองประสิทธิภาพของการสวมหน้ากากแบบต่างๆในการลดการผ่านเข้าออกของละอองขนาดเล็ก (น้อยกว่า 7 ไมครอน) โดยพบว่า

- หน้ากากชั้นเดียว (ทั้งผ้าหรือ surgical mask แบบไม่ผูก) 51.4% และ 56.1% ตามลำดับ
- หน้ากาก surgical mask ผูกปมที่หู 77%
- หน้ากากสองชั้น โดยสวมหน้ากากผ้าด้านนอกทับหน้ากาก surgical mask ด้านใน ป้องกันได้มากขึ้นถึง 85.4%

และถ้าคนสองคนใส่หน้ากากสองชั้นมาไอใส่กันสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของการป้องกันส่งผ่านอนุภาคเล็กๆได้ถึง 95.9%!!

- เพิ่มเติม หน้ากากผ้าช่วยเพิ่มความกระชับของ surgical mask ป้องกันรอยรั่วด้านข้างๆได้ดี

จากข้อมูลข้างต้น ยืนยันได้ดีว่า การสวมหน้ากากผ้าด้านนอกทับหน้ากากอนามัย หรือ สวมหน้ากาก 2 ชั้น สามารถป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ดีขึ้น

ถือได้ว่า การสวมหน้ากาก 2 ชั้น ทั้งหน้ากากผ้าและหน้ากากอนามัย สามารถช่วยลดการติดเชื้อและป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้สูงขึ้น ถือเป็นหนึ่งแนวทางปฏิบัติที่เหมาะสม กรณีที่อยู่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยง

BUGABOO NEWS
ขอบคุณข้อมูลจากเพจเฟซบุ๊ก Kong Nanthapisal และ นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark