ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

เว็บไซต์ระดับโลกขัดข้องพร้อมกัน หลังเครือข่ายผู้ให้บริการล่ม

เช้านี้ที่หมอชิต - เว็บไซต์หลายแห่งทั่วโลกขัดข้องพร้อมกัน ทั้งเว็บไซต์ของสำนักข่าวใหญ่อย่าง CNN, BBC, The Guardian, Bloomberg News, The Financial Times, The New York Times และ Le Monde  ตลอดจนเว็บไซต์รัฐบาลอังกฤษ (gov.uk) และเว็บไซต์ของ Amazon.com, Spotify, Twitch และ Reddit ก็ประสบปัญหา

โดยเว็บไซต์ทั้งหมดแสดงข้อความ "ข้อผิดพลาด 503 บริการไม่พร้อมใช้งาน" (Error 503 Service Unavailable) ขณะที่ บริษัท Fastly ผู้ให้บริการคลาวด์ในสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ทางบริษัทได้ตรวจสอบผลกระทบที่มีต่อประสิทธิภาพการให้บริการ CDN ของทางบริษัท โดยพบว่าเกิดจากการขัดข้องทางเทคนิค และขณะนี้เว็บไซต์ทั้งหมดได้กลับมาทำงานตามปกติแล้ว แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นทำให้หลายคนตั้งคำถามถึงระบบโครงสร้างพื้นฐานของอินเทอร์เน็ต ที่อยู่ในมือและความดูแลของบริษัทเพียง 2-3 แห่ง ซึ่งหมายความว่า เมื่อมีบางอย่างผิดพลาดจะทำให้ทั้งหมดหยุดชะงักไปด้วย

เทคโนโลยีของ Fastly เป็นหนึ่งในไม่กี่แห่งที่ทำหน้าที่เป็นบริการโฮสต์เว็บไซต์และแอปพลิเคชันระดับสูงที่องค์กรขนาดใหญ่ใช้ เพื่อให้บริการเนื้อหาแก่ผู้ใช้หลายล้านคนพร้อมกัน โดยแทนที่จะโฮสต์เนื้อหาเว็บไซต์ทั้งหมดบนเซิร์ฟเวอร์ชุดเดียวในที่เดียว Fastly วางโครงสร้างพื้นฐานระบบคลาวด์ไว้ในตำแหน่งหลายสิบแห่ง เพื่อให้ผู้คนดาวน์โหลดจากเซิร์ฟเวอร์ที่ใกล้เคียงที่สุด

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark