ข่าวในหมวด ประเด็นเด็ด 7 สี

เพื่อนบ้านรับกังวล กลัวซ้ำรอยหญิงเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด-19

ประเด็นเด็ด 7 สี - เพื่อนบ้านเล่านาทีช่วยชีวิต หญิงอายุ 46 ปี ที่เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราเซนเนกา เผยรู้สึกกังวลเพราะลงทะเบียนฉีดวัคซีนยี่ห้อนี้เช่นกัน ขณะที่ สบค.ระบุ พบผู้เสียชีวิตหลังได้รับวัคซีนแล้ว 27 คน แต่ทั้งหมดไม่เกี่ยวข้องวัคซีนโดยตรง และมีเคสที่อยู่ระหว่างสอบสวนโรค หรือรอผลการผ่าชันสูตรอีก 15 คน ติดตามประเด็นนี้กับรายงานของคุณกรองทอง จันทะบุรม

ราว 00.30 น. วันที่ 9 มิถุนายน ตำรวจเข้าตรวจสอบภายในบ้านพักหลังหนึ่ง แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร ภายในบ้านพัก พบศพหญิงอายุ 46 ปี เสียชีวิตอยู่ในสภาพ เยื่อบุตาซีด เล็บมือซีด มีฟองสีขาวและเลือดไหลออกจากปาก แต่ไม่พบบาดแผลภายนอกร่างกาย

หลานสาวผู้เสียชีวิต ระบุว่า ก่อนเกิดเหตุ ช่วง 11.00 น. วานนี้ (8 มิ.ย.) เธอได้พาหญิงอายุ 46 ปี ไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ยี่ห้อแอสตราเซนเนกา เข็มแรก นั่งรอดูอาการจนถึงช่วงเที่ยง ก่อนกลับบ้าน ต่อมาช่วง 18.00 น. หญิงอายุ 46 ปี เริ่มมีอาการไข้ขึ้นสูง ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย จึงกินยาพาราเซตามอลไป 2 เม็ด ต่อมาช่วง 22.00 น. เริ่มมีอาการปวดศีรษะคล้ายไมเกรน ซึ่งเป็นโรคประจำตัว หญิงอายุ 46 ปี เลยกินยาแก้อาการปวดไมเกรนเพิ่มอีก แต่ผ่านไปเพียง 15 นาที อาการกลับทรุดหนัก เริ่มสำลัก ชักเกร็ง และหมดสติ

หลังเห็นหญิงอายุ 46 ปี หมดสติ ญาติจึงรีบออกไปตามเพื่อนบ้านมาช่วยเหลือ ก่อนที่มีการปั๊มหัวใจให้ แต่สุดท้ายเธอก็เสียชีวิต เจ้าหน้าที่จึงนำศพเธอส่งชันสูตรที่นิติเวชโรงพยาบาลภูมิพลอดุลเดช

เหตุการณ์นี้สร้างความกังวลให้เพื่อนบ้านอย่างมาก เนื่องจากได้ลงทะเบียนฉีดวัคซีนยี่ห้อนี้ไว้เช่นเดียวกัน

ต่อมาช่วงเที่ยงวันนี้ ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางเข้ารับศพด้วยความโศกเศร้า และปฏิเสธให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ก่อนจะนำศพกลับไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา ในขณะที่ผลชันสูตรเบื้องต้นพบว่าเธอเสียชีวิตจากระบบไหลเวียนเลือดผิดปกติ ซึ่งจะต้องรออีก 45 วัน ถึงจะทราบผลการชันสูตรอย่างละเอียด

ด้าน ศบค. เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตหลังได้รับวัคซีนโควิด-19 แล้ว 28 คน ในจำนวนนี้ได้รับการพิจารณาจากผู้เชี่ยวชาญ พบว่า ไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีนโดยตรง 12 คน และมีเคสที่อยู่ระหว่างสอบสวนโรค หรือ รอผลการผ่าชันสูตรอีก 16 คน

ส่วนหญิงอายุ 46 ปี ที่เสียชีวิตรายล่าสุด อยู่ในกลุ่มรอผลการชันสูตร ซึ่งหากพบว่าการเสียชีวิตเกิดจากการฉีดวัคซีน ทางสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช. เขต 13 ก็จะนำเรื่องเสนอให้อนุกรรมการเป็นผู้พิจารณา และเยียวยาตามขั้นตอน

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark