ข่าวในหมวด ประเด็นร้อนออนไลน์

ชาวเน็ตโพสต์เปรียบเทียบ เสากินรี กับ เสาไฟฟ้าสิงคโปร์ ราคาและประโยชน์ใช้สอยต่างกันจากกรณีพบพิรุธในโครงการ เสาไฟกินรี ซึ่งชาวเน็ตต่างออกมาตั้งคำถามกันว่า คุ้มหรือไม่หากเราจะมีเสาไฟฟ้าต้นละเกือบ 1 แสนบาท อีกทั้งยัง ติดถี่ยิบจนผิดสังเกตในเขตพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ

วันนี้ (10 มิ.ย.64) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Pathom Indarodom ได้โพสต์ภาพและข้อความ ซึ่งเปรียบเทียบระหว่าง เสาไฟฟ้าไทยรูปกินรีและเสาไฟฟ้าจากประเทศสิงคโปร์ โดยมีใจความว่า

— รูปซ้าย— เสาไฟฟ้าในประเทศไทย ใช้งบประมาณ 642 ล้านบาท ได้ความสว่างและความภาคภูมิใจในศิลปะแบบไทย ๆ (มั้ง)

— รูปขวา— เสาไฟฟ้าในประเทศสิงคโปร์ ใช้งบประมาณ 172 ล้านบาท ได้ความสว่าง + กล้องวงจรปิด เซ็นเซอร์วัดจำนวนคนเดินผ่าน วัดค่าความชื้น วัดค่ามลพิษ วัดมลภาวะทางเสียง วัดอุณหภูมิ ฯลฯ เพื่อรับรู้สภาพแวดล้อมของแต่ละชุมชนและจัดการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ได้แบบ real-time

สำคัญมากที่เราจำเป็นต้องมีรัฐบาลที่เข้าใจความเป็นไปของเทคโนโลยีดิจิทัล และจัดสรรงบประมาณต่าง ๆ ให้สอดคล้องกับทิศทางการเปลี่ยนแปลงของโลก

จากโพสดังกล่าวมีชาวเน็ตไปร่วมแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก พร้อมกันนี้ได้มีอ้างอิงเกี่ยวกับที่มาของเสาไฟฟ้าสิงค์โปร์อย่างละเอียด ส่วนประเด็นโครงการเสาไฟฟ้ากินรีนั้น ล่าสุดวันนี้ทาง กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป) ได้ลงพื้นที่ อบต.ราชาเทวะ จ.สมุทรปราการ ตรวจสอบคาดว่าจะทราบผลต่อจากนี้ว่าทุจริตหรือไม่อย่างไร

BUGABOO NEWS

ขอบคุณข้อมูลจากเฟซบุ๊ก Pathom Indarodom

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark