ข่าวในหมวด ประเด็นร้อนออนไลน์

มีไข้หลังฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า เป็นเรื่องปกติ ย้ำ! กินยาพาราได้ทุกยี่ห้อ


อย่าเชื่อข้อมูลผิด! หากมีไข้หลังฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า กินยาลดไข้หายเองได้ กินได้ทุกยี่ห้อ

ผู้คนบนโลกออนไลน์ได้มีการส่งต่อข้อความอันเป็นเท็จว่า หากใครได้รับวัคซีนป้องกัน COVID-19 แอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca) ห้ามกินยาพาราแก้ปวดลดไข้ 2 ยี่ห้อชื่อดังเด็ดขาด โดยผู้เผยแพร่ข้อมูลอ้างว่า หากกินจะมีผลกับวัคซีนที่ได้รับไป ซ้ำเจ้าตัวยังอ้างว่า สอบถามพยาบาลก็แนะนำว่าไม่ให้กินยาพาราชื่อดัง 2 ยี่ห้อที่เธอกล่าวถึง

ล่าสุดทางด้าน นพ.วิทวัส ศิริประชัย หรือ จ่าพิชิต ขจัดพาลชน แอดมินแฟนเพจชื่อ Drama-addict ได้ออกให้ข้อมูลที่ถูกต้องต่อประเด็นดังกล่าวแล้ว โดย นพ.วิทวัส ระบุว่า หากมีไข้หลังจากฉีดวัคซีน สามารถกินยาพาราได้ ปลอดภัย และรับประทานได้ทุกยี่ห้อ

นอกจากนี้ ทางด้านนายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ยังได้ออกมากล่าวถึงกรณีที่เริ่มมีคนหนุ่มสาวรีวิวมีอาการไข้หลังได้รับการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ว่า อาการไข้ ปวดเมื่อย ตามตัว หรือปวดศีรษะ เป็นเรื่องปกติของการรับวัคซีน ไม่ว่าจะเป็นวัคซีนป้องกันโรคอื่น หรือโควิด  ก็จะมีปฏิกิริยาคล้ายคลึงกัน ถือเป็นปฏิกิริยาตอบสนองของร่างกายต่อวัคซีนที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่เป็นอาการชั่วคราว ไม่นานก็หาย โดยสามารถรับประทานยาแก้ปวด ลดไข้ เพื่อบรรเทาอาการได้  แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็สามารถพบแพทย์

BUGABOO NEWS
ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Drama-addict , สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark