ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

มนตรีซีเกมส์ยืนยัน ไม่ให้เวียดนามเลื่อนจัดซีเกมส์ปลายปีนี้

เจาะประเด็นข่าว 7HD - การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ที่เวียดนามที่จะจัดเดือนพฤศจิกายนนี้ ปรากฎว่าเวียดนามประกาศขอเลื่อนออกไป แต่ทางคณะกรรมการมนตรีซีเกมส์สวนกลับ ถ้าเลื่อนไม่ต้องจัด แล้วไปรอเป็นเจ้าภาพใหม่อีก 6 ปีข้างหน้า

นายชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ รองประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย และมนตรีซีเกมส์ หลังจากประชุมชาติสมาชิก 11 ชาติทางออนไลน์ ปรากฎว่า เวียดนามมีประเด็นขอเลื่อนจัดการแข่งขันซีเกมส์ที่ตนเองเป็นเจ้าภาพในเดือนพฤศจิกายนนี้ออกไปเป็นเดือนพฤษภาคมปีหน้า โดยอ้างว่ากลัวความไม่ปลอดภัยเรื่องการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 แต่ 9 ชาติไม่ยอม เนื่องจากมีการเตรียมนักกีฬาและงบประมาณแล้ว รวมทั้งปีหน้ามีกีฬาที่แข่งหลายรายการ จึงไม่สามารถเลื่อนได้

ส่วนทางออกคือ เวียดนามขอให้ไทย หรือบรูไน เป็นเจ้าภาพแทน ซึ่งประเทศไทยไม่พร้อมแน่นอน ส่วนบรูไนบอกว่า ถ้าให้จัดคือจัดไป 18-19 ชนิดกีฬา แต่สมาชิก 9 ชาติยืนยัน ต้องการให้เวียดนามจัด ถ้ายกเลิกเป็นเจ้าภาพ ก็ให้เวียดนามไปเข้าคิวเป็นเจ้าภาพใหม่จากชาติสมาชิก และอนาคตต้องมีบทลงโทษสำหรับประเทศเจ้าภาพที่เลื่อน หรือไม่ขอจัดการแข่งขันซีเกมส์

อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมมนตรีซีเกมส์ ให้เวียดนามกลับไปพิจารณาอีกครั้ง และต้องให้คำตอบในวันที่ 24 มิถุนายนนี้ ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าเวียดนามจะยอมเสียหน้า หรือเดินหน้าต่อ กับการรอคอยมานานกว่าจะได้เป็นเจ้าภาพครั้งนี้

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark