ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

เกษตรกรรุ่นจิ๋ว ใช้เวลาว่างเรียนรู้การปลูกผักปลอดสารพิษ ขายสร้างรายได้

เช้านี้ที่หมอชิต - กลุ่มเด็กชายอายุระหว่าง 7-10 ปี ในจังหวัดเชียงใหม่ ใช้เวลาว่างช่วงปิดเทอม เรียนรู้การปลูกผักปลอดสารพิษ จนกลายเป็นเกษตรกรรุ่นจิ๋ว สามารถปลูกผักขายสร้างรายได้ ผู้ปกครองสุดภูมิใจ

โดยกลุ่มเด็กชาย 4 คน อายุ 7-10 ปี ได้ออกมานั่งขายผักและพืชสมุนไพรอยู่หน้าปากซอย ทางเข้าหมู่บ้านเวียงทอง ตำบลป่าแดด อำเภอเมืองเชียงใหม่ พร้อมตะโกนเชิญชวนให้ชาวบ้านที่ขับรถผ่านไปผ่านมาแวะซื้อผักปลอดสารพิษและสมุนไพร ไม่ว่าจะเป็น ฟ้าทะลายโจร กะเพรา และพริก ซึ่งผักทั้งหมดเด็ก ๆ ช่วยกันปลูกเอง ก่อนนำผลผลิตออกมาขายในราคาถูก โดยกระถางเล็กจะขาย 5 บาท และกระถางใหญ่ 15 บาทเท่านั้น

สมาชิกในกลุ่มเกษตรกรรุ่นจิ๋วทั้ง 4 คน ประกอบด้วย เด็กชายพชรพล ตั้งตระกูล หรือน้องตะวัน อายุ 10 ปี, เด็กชายเชาวนาท ตาดี หรือน้องทิว อายุ 10 ปี, เด็กชายพีรทัศน์ โม่แก่น หรือน้องบอล อายุ 10 ปี และน้องเล็กสุด คือ น้องนนท์ อายุ 7 ปี ทุกคนมารวมตัวกันและตั้งชื่อกลุ่มว่า "แก๊งซ่าสุดซอย"

จุดเริ่มต้นของการมาปลูกผักปลอดสารพิษขาย ก็เนื่องจากช่วงนี้ปิดเทอม เด็ก ๆ ทั้ง 4 คน ได้ไปเรียนรู้การปลูกผักกับคุณป้าเจ้าของโรงเรือนปลูกผักซึ่งอยู่ในซอยของหมู่บ้าน โดยเรียนรู้ตั้งแต่สูตรการผสมดินที่ไม่ใช่สารเคมี การเพาะต้นกล้า และนำผักลงปลูกในกระถาง ช่วงแรกได้นำผักไปแจกจ่ายให้คนในซอยรับประทานฟรี จนพัฒนามาปลูกขาย ชาวบ้านต่างพากันอุดหนุน เพราะเห็นถึงความตั้งใจและอยากสนับสนุนเกษตรกรรุ่นจิ๋ว อีกทั้งเด็ก ๆ ยังสามารถอธิบายถึงสรรพคุณของผักที่ปลูกได้เป็นอย่างดี 

ส่วนเงินที่ได้จากการขายผัก บางส่วนจะแบ่งไว้ซื้อเมล็ดพันธุ์มาเพาะขายต่อ ส่วนที่เหลือก็จะแบ่งกัน ได้เฉลี่ยคนละ 50-60 บาทต่อวัน แม้จะไม่มากนักแต่ทุกคนก็ภูมิใจ เพราะเป็นเงินที่หาได้จากนำพักนำแรง

ผู้ปกครองเองก็สบายใจที่เห็นบุตรหลานใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ไม่ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการเล่นเกม หรือเล่นโทรศัพท์มือถือ ซึ่งหากเปิดเทอมแล้วเด็ก ๆ ก็ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า จะใช้เวลาว่างหลังเลิกเรียน หรือวันเสาร์-อาทิตย์ มาปลูกผักขายต่อ

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark