ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

เริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคลัมปีสกิน โค-กระบือ ย้ำอย่าซื้อยาเถื่อนมาใช้เด็ดขาด

เช้านี้ที่หมอชิต - ที่จังหวัดขอนแก่น เริ่มคิกออฟฉีดวัคซีนป้องกันโรคลัมปี สกิน ในโคและกระบือแล้ว หลังเริ่มพบการระบาดในพื้นที่ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยอธิบดีกรมปศุสัตว์ย้ำกับชาวบ้านว่า อย่าซื้อยาเถื่อนที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน อาจเกิดผลกระทบอันตรายได้

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ ลงพื้นที่ อบต.โคกสูง อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ทำความเข้าใจกับชาวบ้านในพื้นที่เกี่ยวกับการระบาดของโรคลัมปี สกิน ในโคและกระบือ และนำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนให้สัตว์เลี้ยงของชาวบ้านกว่า 80 ตัว พร้อมรายงานว่า ปัจจุบันพบสัตว์ที่ป่วยโรคลัมปี สกิน แล้วกว่า 60,000 ตัว ตายแล้วประมาณ 500 ตัว อัตราการตายอยู่ในระดับต่ำ 1-2% ส่วนอัตราการติดเชื้อมีแค่ 30% โดยโคพื้นเมือง หรือกระบือ มีอัตราการติดโรคและตายน้อย ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับโคที่อายุน้อยและสายพันธุ์ยุโรป

ส่วนการเยียวยา ย้ำว่ารัฐบาลจะจ่ายเงินให้ไม่เกินคนละ 2 ตัว สามารถติดต่อในพื้นที่ได้ทันที ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างหารือว่าจะเยียวยาย้อนหลังสำหรับกลุ่มที่ติดเชื้อและตายก่อนประกาศพื้นที่โรคติดต่อได้หรือไม่

ขณะที่แผนการจัดหาวัคซีนป้องกันลัมปี สกิน ล็อตแรกที่ได้มา 60,000 โดส เริ่มฉีดให้สัตว์ในหลายพื้นที่แล้ว ส่วนที่สั่งไปอีก 300,000 โดส อยู่ระหว่างเตรียมการขนส่ง คาดว่าน่าจะถึงไทยภายในสัปดาห์หน้า ย้ำว่าเกษตรกรอย่าหาซื้อยาเถื่อนที่ไม่ผ่านมาการรับรองจาก อย. มาฉีดให้กับสัตว์เลี้ยง อาจเป็นยาที่ไม่ได้คุณภาพ ป้องกันโรคไม่ได้จริง รวมถึงอาจส่งผลต่อสุขภาพของสัตว์เลี้ยงด้วย

สำหรับโรคลัมปี สกิน เริ่มระบาดที่จังหวัดขอนแก่น ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา จนล่าสุด พบการติดเชื้อแล้ว 25 อำเภอจากทั้งหมด 26 อำเภอ สัตว์ป่วยรวม 2,073 ตัว ตายแล้ว 95 ตัว มีเพียงอำเภอหนองนาคำยังไม่มีรายงานการพบสัตว์ติดโรค

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark