ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

ศรีสุวรรณ ร้อง ป.ป.ช. สอบพิรุธเสาไฟกินรี อบต.ราชาเทวะ

เจาะประเด็นข่าว 7HD - นายศรีสุวรรณ จรรยา เดินหน้าร้องเรียน ป.ป.ช. ให้ตรวจสอบการทุจริตกรณีโครงการจัดซื้อเสาไฟฟ้าประติมากรรมกินรีของ อบต.ราชาเทวะ ที่ใช้งบประมาณกว่า 642 ล้านบาท หลังพบว่าไม่คุ้มค่าและมากเกินความจำเป็น

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เพื่อให้เอาผิดผู้เกี่ยวข้อง กรณีเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบโครงการจัดซื้อครุภัณฑ์ไฟฟ้าและวิทยุ เสาไฟฟ้าประติมากรรมกินรี ที่มีการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ จำนวน 6,773 ต้น ของ อบต.ราชาเทวะ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ทั้ง 7 โครงการ ซึ่งใช้งบประมาณกว่า 642.65 ล้านบาท คิดเฉลี่ยต้นละเกือบ 95,000 บาท

โดยจากการลงพื้นที่ เจ้าหน้าที่พบมีการติดตั้งเสามากเกินความจำเป็น บางช่วงมีการติดตั้งค่อนข้างถี่ แต่ละต้นห่างกันเพียง 11-14 เมตร และบางช่วงก็ไม่มีความจำเป็น โดยปรากฏชื่อบริษัทเอกชนรายเดียว ผูกขาดรับงานเป็นคู่สัญญาโครงการ

ขณะเดียวกันชาวเน็ตยังได้โพสต์ภาพเสาไฟฟ้าประติมากรรม จากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอีกหลายพื้นที่ ที่รวบรวมมาจากอินเทอร์เน็ต พร้อมระบุข้อความตั้งคำถามถึงความจำเป็นในการนำงบประมาณมาทุ่มเทกับเรื่องนี้

ด้าน ดร.มานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน แสดงความเป็นห่วงกับการจัดซื้อจัดจ้างด้วยวิธีพิเศษ ซึ่งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมักอ้างเรื่องนวัตกรรมใหม่ สิ่งประดิษฐ์ใหม่ ทำให้มีราคาแพงกว่าปกติ

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Kata Oak Mahakayi

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark